Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc-Campuchia là láng giềng tốt, bạn bè tin cậy

Một bài báo có chữ ký của Chủ tịch Tập Cận Bình được đăng tải trên tờ báo hàng đầu Rasmei Kampuchea của Campuchia có tựa đề: "Trung Quốc và Campuchia: Láng giềng tốt, bạn bè tin cậy" hôm 12.10, trước chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Phnom Penh hôm nay.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc-Campuchia là láng giềng tốt, bạn bè tin cậy - Ảnh 1

Ông Hun Sen bắt tay ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh năm 2014.

Trong bài viết, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc và Campuchia về mặt địa lý và văn hóa rất gần gũi với nhau, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã có từ hơn một thiên niên kỷ.

"Campuchia có câu tục ngữ ví lòng tin như sự phát triển của cây. Mối quan hệ hữu nghị Trung Quốc - Campuchia, được thử thách qua thời gian và sự thay đổi của thế giới, đã phát triển vững mạnh như cây um tùm, nhờ nỗ lực của các nhà lãnh đạo hai nước" - bài báo của ông Tập Cận Bình có đoạn.

"Trung Quốc và Campuchia là những người bạn trung thành. Chúng ta đã sát cánh và ủng hộ nhau trên các vấn đề có liên quan đến lợi ích cốt lõi của hai nước và những mối quan tâm lớn. Trung Quốc hỗ trợ vững chắc Campuchia trong cuộc chiến giành độc lập, cũng như duy trì hòa bình và ổn định.... Khi Trung Quốc hành động để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải, cũng như giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình, Campuchia không ngần ngại nói lên tiếng nói bảo vệ công lý" - bài báo viết tiếp.

Cũng trong bài báo, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc và Campuchia là hai láng giềng có tình huynh đệ. Hai nước đã hỗ trợ nhau trong việc cải thiện sinh kế của người dân. Để hướng tới tương lai, Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Campuchia theo đuổi đường lối phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia và hỗ trợ Campuchia bảo vệ chủ quyền, duy trì ổn định trong nước và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bài báo cũng khẳng định, hai nước sẽ tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác hai bên cùng có lợi, hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, ủng hộ Campuchia là một thành viên quan trọng của ASEAN.

V.A