Ông Tập Cận Bình nâng quan điểm chính trị cho siêu phim trường tỷ đô

Tham vọng “Nhất đới, nhất lộ” của Chủ tịch Trung Quốc được thể hiện cả trong lĩnh vực điện ảnh.

Ông Tập Cận Bình nâng quan điểm chính trị cho siêu phim trường tỷ đô - Ảnh 1

Dự án phim trường mới được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của công nghiệp điện ảnh Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc vừa công bố kế hoạch xây dựng một phim trường mới có tổng số vốn lên tới 2 tỷ USD. Dự án này được kỳ vọng sẽ là một cú huých lớn cho nền công nghiệp điện ảnh đang phát triển như vũ bão của quốc gia châu Á này.

Được xây dựng tại tỉnh Trùng Khánh, phim trường mới còn đi kèm với một công viên chủ đề. Dự kiến, lễ khởi công sẽ diễn ra vào đầu năm sau.

Ngành công nghiệp phim ảnh Trung Quốc đang có những bước tiến dài đáng khích lệ, đặc biệt với những thành công của phim sản xuất nội địa trong thời gian gần đây. Hàng năm, số lượng phim Hollywood được trình chiếu tại Trung Quốc bị giới hạn chỉ ở mức 34 phim.

Điểm đáng chú ý là phim trường và công viên chủ đề mới sẽ được đặt tên là “Nhất đới, nhất lộ” (Một vành đai, một cung đường) – theo siêu đề án con đường tơ lụa mới, được đầu tư nhiều tỷ USD của Chủ tịch Tập Cận Bình, nhằm mở rộng hơn nữa mối quan hệ giữa Trung Quốc với phương Tây, cũng như các quốc gia láng giềng.

Theo cơ quan chủ quản, công viên chủ đề sẽ bao gồm nhiều thắng cảnh du lịch hấp dẫn và hiện đã thu hút được sự tham gia của khá nhiều đối tác nước ngoài.

Trung Quốc được đánh giá là thị trường phim lớn thứ hai thế giới. Tỷ phú giàu nhất của quốc gia này, Wang Jianlin là chủ sở hữu của AMC – chuỗi rạp phim lớn thứ hai tại Mỹ và công ty giải trí Legendary Entertainment. Ngoài ra, công ty Dalian Wanda của ông Wang còn có mối quan hệ mật thiết với Sony Pictures. Gần đây, công ty mẹ điều hành giải thưởng Quả cầu vàng cũng đã trở thành một phần trong đế chế giải trí của tỷ phú Wang.

(The BBC)

Minh Đức