Ông Tanabe có đánh giá quá cao bóng đá VN?

Chân ướt, chân ráo đến Việt Nam, song chuyên gia người Nhật Bản, Kazuyoshi Tanabe, đã dành cho bóng đá Việt Nam “những lời có cánh”.

Nhằm nâng cao công tác quản lý và điều hành VLeague và hạng Nhất quốc gia, VPF đã mời chuyên gia người Nhật - Kazuyoshi Tanabe đến Việt Nam nắm bắt tình hình thực tế. Kazuyoshi Tanabe từng làm GĐĐH CLB Yokohama, Avispa Fukuoka, Ryukyu (Nhật), Grenoble Foot 38 (Pháp). Ngoài ra, ông Tanabe được đích thân TGĐ JLeague Yukio Nakano giới thiệu cho VPF.

Ngày 19-1, ông Tanabe đã đến Việt Nam và xem xét cơ sở vật chất của CLB ĐT.LA, dự khán trận giao hữu giữa đội bóng này với TĐCS Đồng Tháp. Ngày hôm qua, ông Tanabe đã có mặt Trung tâm thể thao Thành Long, tại đây ông còn chứng kiến trận giao hữu giữa U16 PVF (Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam) và U17 ĐT.LA. Sau 2 ngày “mục sở thị”, chuyên gia người Nhật Bản đã có những đánh giá sơ bộ về bóng đá Việt Nam.

Trao đổi với truyền thông Việt Nam vào ngày hôm qua, mặc dù cho rằng cần phải tiếp xúc với thực tế bóng đá Việt Nam nhiều hơn nữa để có được những đánh giá đầy đủ, khách quan, song chuyên gia Nhật Bản Kazuyoshi Tanabe sơ bộ đánh giá khá cao bóng đá Việt Nam. Theo đó, sau khi chứng kiến trận giao hữu giữa U16 PVF và 16 ĐT.LA, ông Tanabe cho biết sự ngạc nhiên về trình độ của U16 PVF. Thậm chí, U16 PVF không thua gì đội tuyển U16 Thái Lan. Thậm chí, một số cầu thủ trẻ U16 PVF còn hơn hẳn về chuyên môn và bản lĩnh so với tuyển thủ U16 Thái Lan.

Qua chuyến đi đến Long An và đặc biệt tại Thành Long, ông Tanabe cho biết, Việt Nam có những cơ sở tốt để phát triển bóng đá. Ngay cả các cầu thủ trẻ Việt Nam cũng có tố chất để phát triển hơn nữa. Và không biết có phải là sự tự tin thái quá không, hay đấy chỉ là những phát biểu mang tính ngoại giao, chuyên gia Tanabe còn cho biết, bóng đá Việt Nam có cơ sở để tiếp bước Nhật Bản giành suất tham dự VCK World Cup, tất nhiên nếu bóng đá Việt Nam được phát triển một cách bền vững.

Được biết, sau những chuyến đi thực tế, chuyên gia Tanabe có buổi làm việc cụ thể với lãnh đạo VPF về công việc cũng như những thỏa thuận về hợp đồng làm việc tại Việt Nam. Nhìn nhận về cơ hội hợp tác với VPF, chuyên gia Nhật Bản tự tin cho rằng ông muốn được thử sức mình trong môi trường mới. Điều khiến ông tự tin bởi Việt Nam là quốc gia có tiềm năng để phát triển bóng đá và đặc biệt là tình yêu cuồng nhiệt dành cho bóng đá của người dân Việt Nam.

Chuyên gia Tanabe mong muốn đuợc góp sức phát triển bóng đá Việt Nam. Theo ông, công việc tại Việt Nam là hoạch định chiến lược với tham vọng bóng đá Việt Nam thật sự phát triển trong vòng 5 năm tới. Ngoài ra, ông Natabe cho rằng, đến làm việc tại Việt Nam không phải là quyết định mạo hiểm, ngược lại, ông có cơ sở tin rằng sẽ thành công.

Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng, chuyên gia Nhật Bản đã đánh giá quá cao bóng đá Việt Nam. Thực tế, bóng đá Việt Nam đang chìm trong khó khăn từ V-League cho đến ĐTQG.

Công Huy (thethaovietnam.vn)