Ông Srettha Thavisin được bầu làm Thủ tướng Thái Lan

Ông Srettha Thavisin đã giành được số phiếu cần thiết trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và trở thành thủ tướng thứ 30 của Thái Lan chiều 22/8.

Ngày 22/8, ông Srettha Thavisin được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Thái Lan. Ảnh: Reuters

Ngày 22/8, ông Srettha Thavisin được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Thái Lan. Ảnh: Reuters

Theo The Nation, ông Srettha, 61 tuổi, một nhà tài phiệt bất động sản, đã nhận được 482 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, cao hơn nhiều so với yêu cầu ủng hộ của đa số tối thiểu, tức 375 phiếu của lưỡng viện quốc hội.

Ông Srettha sẽ kế nhiệm ông Prayuth Chan-ocha, nắm quyền từ năm 2014, sau khi chính phủ của đảng Pheu Thai bị lật đổ trong một cuộc đảo chính trước đó. Ông Srettha sẽ lãnh đạo liên minh gồm 11 đảng do Pheu Thai thành lập.

Ông Srettha là cựu giám đốc điều hành của công ty phát triển bất động sản Sansiri ở Thái Lan. Dưới sự quản lý của ông Srettha, công ty Sansiri đã được đăng ký chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng và tăng vốn đăng ký thêm 100 triệu baht.

Trước khi gia nhập Sansiri, ông Srettha làm việc cho tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại Đại học Massachusetts và lấy bằng thạc sĩ về Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Tài chính tại trường đại học Claremont, Mỹ.

Trước đó hôm 2/8, đảng Pheu Thai tuyên bố đề cử ông Srettha Thavisin làm ứng viên trong cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng Thái Lan.

Việc ông Srettha trở thành Thủ tướng đã chấm dứt gần 100 ngày Thái Lan rơi bế tắc chính trị, khi đảng Tiến bước chiến thắng trong cuộc bầu cử không thể thành lập được chính phủ mới với các đảng khác.

Sau đó, Pheu Thai, đảng giành vị trí thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5, đã quyết định rời bỏ liên minh với Tiến bước và tự lập một liên minh mới với 10 đảng khác.

Phiên bỏ phiếu tại Quốc hội hôm 22/8 bắt đầu ngay sau khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về Thái Lan sau thời gian dài sống lưu vong. Cũng trong ngày 22/8, Tòa án Tối cao Thái Lan đã đưa ra phán quyết 8 năm tù giam đối với ông Thaksin Shinawatra.

Nguyễn Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ong-srettha-thavisin-duoc-bau-lam-thu-tuong-thai-lan.html