Ông Shinzo Abe có thể là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang đứng trước cơ hội tiếp tục tại nhiệm cho đến năm 2021 và trở thành thủ tướng lãnh đạo lâu nhất tại đất nước mặt trời mọc.

Đảng Tự do Dân chủ (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản giới hạn một chủ tịch đảng chỉ có tối đa hai nhiệm kỳ ba năm liên tiếp. Tuy nhiên, LDP đang cân nhắc nâng giới hạn lên ba nhiệm kỳ và sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận vào đại hội đảng tháng 3/2017.

Nếu ông Shinzo Abe tái đắc cử vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) và LDP vẫn cầm quyền, ông có thể tiếp tục là thủ tướng Nhật Bản cho đến tháng 9/2021. Tính cả nhiệm kỳ năm 2006 - 2007, ông Abe sẽ trở thành lãnh đạo cầm quyền lâu nhất tại Nhật Bản.

Ông Shinzo Abe có thể là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nếu ông Abe tái đắc cử chức chủ tịch LDP và đảng này tiếp tục cầm quyền thì ông Abe có thể vẫn giữ chức thủ tướng cho đến tháng 9/2021. Như vậy, nếu tính nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên (2006-2007), ông Abe sẽ trở thànhl ãnh đạo cầm quyền lâu nhất tại Nhật Bản, quốc gia có truyền thống thay đổi thủ tướng liên tục và các thủ tướng chỉ phục vụ trong một khoảng thời gian ngắn.

Ông Abe nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ 2 vào tháng 12/2012 với cam kết tái khởi động nền kinh tế và tăng cường quốc phòng. Ông Abe cũng đang giữ chức chủ tịch LDP nhiệm kỳ 2 vốn sẽ kết thúc vào tháng 9/2018.

Theo quy định hiện hành, chủ tịch LDP chỉ được phép phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp; mỗi nhiệm kỳ kéo dài 3 năm. Tuần trước, đảng này quyết định sửa đổi quy định, cho phép chủ tịch tại nhiệm 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Quyết định này sẽ được chính thức hóa tại đại hội LDP dự kiến diễn ra vào tháng 3 năm sau.

Tờ Yomiuri có quan điểm bảo thủ của Nhật bình luận đây là môi trường thuận lợi để ông Abe giải quyết các vấn đề mang tính dài hạn, chẳng hạn như sửa đổi hiến pháp. Tỉ lệ ủng hộ đối với đương kim thủ tướng Nhật vẫn khá cao. Một cuộc khảo sát hồi tháng 9 vừa qua do tờ Yomiuri thực hiện cho thấy 62% số người được hỏi ủng hộ ông Abe. Trong khi đó, số người ủng hộ đảng Dân chủ đối lập chính đang giảm dần.

Thu Phương (Theo Kyodo)