Ông Sarkozy: Hollande cư xử vô trách nhiệm với Nga

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hủy chuyến thăm Paris đã được lên kế hoạch trước (19/10) do Tổng thống Hollande không đồng ý một số điểm trong chuơng trình, Cựu Tổng thống Pháp coi quan điểm của ông Hollande là “vô trách nhiệm”.

Ông Sarkozy: Hollande cư xử vô trách nhiệm với Nga - Ảnh 1

Cựu tổng thống Pháp đồng thời là lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất nước này, ông Nicolas Sarkozy

Theo hãng tin Ria Novosti của Nga, Cựu Tổng thống Pháp đồng thời là lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất nước này, ông Nicolas Sarkozy đã gọi thái độ/quan điểm của đương kim Tổng Thống Francois Hollande sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hủy chuyến thăm Paris đã được lên kế hoạch trước (19/10) là một hành động “vô trách nhiệm”.

Theo ông Sarkozy, mặc dù có một số quan điểm bất đồng với ông Putin, song tôi lấy làm tiếc khi liên tiếp ông Hollande có chính sách chống lại Nga. Tôi tin rằng việc tiến hành một cuộc đối thoại với Nga có lợi cho Pháp và Châu Âu.

Cựu Tổng thống Pháp cũng cho biết, tình hình ở Syria sẽ không thể giải quyết được nếu các nhà lãnh đạo chỉ trao đổi thông qua các văn bản báo cáo. Cái họ cần ở đây là một cuộc đối thoại mở, bởi đấu tranh ngoại giao cần phải thảo luận để tìm được điểm chung.

Được biết chiều ngày 11/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hủy chuyến thăm tới Pháp sau khi Paris cắt ngắn một số chương trình trong khuôn khổ chuyến thăm này; cũng như những bất đồng của hai bên liên quan đến nội dung các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm này.

“Tổng thống đã thông qua quyết định hủy bỏ chuyến thăm này. Nguyên nhân là do hai bên không thống nhất được một số hoạt động đã được lên kế hoạch từ trước như khai trương Trung tâm Văn hóa-Tinh thần Nga, tổ chức một số cuộc triển lãm… Đáng tiếc là các hoạt động này đã bị loại bỏ khỏi chương trình chuyến thăm nên Tổng thống Putin quyết định hủy chuyến thăm Pháp vào thời điểm hiện nay”, hãng tin Ria Novosti trích dẫn lời của ông Dmitri Peskov.

Trong khi đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov thông báo, nhà lãnh đạo Nga sẵn sàng xem xét khả năng đến thăm Paris trong thời gian tới.

Về phần mình, ông Hollande cho biết, ông sẵn sàng đàm phán về vấn đề Syria, nhưng không tham gia các sự kiện khác. Theo ông việc bãi bỏ chuyến thăm cũng là tạo cơ hội khác cho việc tập trung vào các cuộc thảo luận với Nga (đặc biệt thảo luận về Syria).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (Lược dịch)