Ông Sarkozy bị loại khỏi cuộc đua ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Pháp

Cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên để chọn ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Pháp đã khép lại với kết quả bất ngờ khi hai cựu thủ tướng giành quyền đi tiếp còn cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đã bị loại.

Theo hãng tin CNN, kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 20/11 cho thấy, ông Sarkozy về vị trí thứ ba trong số 7 ứng viên cạnh tranh cho đề cử tổng thống của đảng trung hữu Pháp.

Người chiến thắng gây sốc là ông Francois Fillon, một cựu thủ tướng. Ông sẽ cạnh tranh cùng ông Alain Juppé trong cuộc bỏ phiếu vòng hai của đảng diễn ra vào 27/11 tới.

Ông Sarkozy bị loại khỏi cuộc đua ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Pháp - Ảnh 1

Cựu thủ tướng Fillon bất ngờ chiến thắng trong vòng đầu cuộc bầu cử sơ bộ

Đã có những giả thuyết rằng, người giành được đề cử của phe bảo thủ sẽ chạy đua với nhà lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu Marine Le Pen cho chiếc ghế tổng thống.

Lập trường chống châu Âu và chống nhập cư của bà Le Pen đã nhận được sự ủng hộ lớn của các cử tri Pháp và trong một cuộc phỏng vấn với CNN tuần trước, bà cho biết bà được khích lệ bởi chiến thắng gần đây của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ.

Với hơn 3/4 điểm bỏ phiếu báo cáo kết quả, ông Fillon nhận được khoảng 44% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là ông Juppé với khoảng 28%. Trong khi đó, ông Sarkozy chỉ được 20% phiếu bầu.

Ông Fillon, 62 tuổi, là một luật sư và từng là thủ tướng dưới thời ông Sarkozy từ năm 2007 đến 2012.

H.Vân