Ông Sarkozy bị loại khỏi cuộc đua tổng thống Pháp

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị loại khỏi cuộc đua của đảng trung hữu, và có thể rút hẳn khỏi chính trường trong bối cảnh đảng trung hữu đang được nhiều tầng lớp nhân dân, nhất là giới doanh nhân và tiểu thương ủng hộ.

Đài BBC News đưa tin ngày 22/11 (giờ Việt Nam), chấp nhận thất bại, Sarkozy nói ông ủng hộ Francois Fillon - người về nhất trong cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật 20/11, theo kết quả đã gần kiểm xong. Alain Juppe - cũng từng là thủ tướng như Fillon, về thứ hai. Hai người này sẽ đối đầu trong vòng 2 bầu nội bộ đảng trung hữu vào Chủ Nhật tới. Người thắng sẽ ra tranh chức tổng thống vào năm 2017.

Theo phân tích của giới quan sát, đảng Xã hội cầm quyền đang chia rẽ và mất lòng dân, nên có thể sẽ bị loại khỏi vòng một trong cuộc bầu cử vào tháng 4/2017. Như thế, đại diện đảng Cộng hòa theo xu hướng trung hữu có lẽ sẽ đối đầu với lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cũng theo BBC, các cuộc thăm dò hiện tại dự đoán ứng viên trung hữu sẽ giành chiến thắng trong vòng 2 vào tháng 5/2017. Trong bài phát biểu thừa nhận thất bại, ông Sarkozy, 61 tuổi, cho biết: "Tôi không thấy cay đắng cũng không buồn bã, và tôi mong muốn điều tốt nhất cho đất nước".

Ông Sarkozy bị loại khỏi cuộc đua tổng thống Pháp - Ảnh 1

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thừa nhận đã thất bại. Ảnh: AFP.

Sarkozy cũng nói với phóng viên rằng ông ủng hộ Fillon, 62 tuổi - người có "sự lựa chọn chính trị" gần với ông hơn Juppé. Được biết, Fillon làm thủ tướng trong nhiệm kỳ tổng thống năm 2007 - 2012 của Sarkozy.

Theo các nhà phân tích, với tỷ lệ ủng hộ đảng Xã hội cầm quyền ở mức thấp kỷ lục, vòng sơ bộ được một số người xem là một vòng đầu không chính thức trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, và bất cứ ai được đảng trung hữu đề cử, dự kiến sẽ phải đối đầu với lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen trong vòng 2. Nhưng đó cũng chỉ mới là dự đoán. Để lấy lòng cử tri Pháp, chắc chắn từ đây sắp tới, lãnh đạo đảng Xã hội sẽ chú trọng đưa nền kinh tế Pháp phát triển, tạo nhiều công ăn việc làm cho dân.

Thủy Tiên (Theo BBC News)