Ông Putin: Vũ khí phương Tây gửi Ukraine xuất hiện ở chợ đen

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  250 liên quanGốc

  Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vũ khí phương Tây viện trợ cho Kiev bắt đầu xuất hiện tại các chợ đen ở Ukraine và việc này đặt ra 'những thách thức nghiêm trọng' mới đối với nỗ lực chống khủng bố.

  Ngày 26-10, trong cuộc họp với lãnh đạo các nước thành viên Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG), Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng lượng vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine đã bắt đầu xuất hiện ở thị trường chợ đen, đài RT đưa tin.

  Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng việc vũ khí phương Tây xuất hiện tại các chợ đen ở Ukraine đã đặt ra "những thách thức nghiêm trọng" mới, đồng thời kêu gọi những người tham gia cuộc họp tăng cường hợp tác trong nỗ lực chống khủng bố.

  Theo ông Putin, "các nhóm tội phạm xuyên biên giới" đã tích cực tham gia vào việc buôn lậu vũ khí đến các khu vực khác và đó không chỉ là những loại vũ khí nhỏ.

  "Nguy cơ việc bọn tội phạm có được vũ khí mạnh hơn, bao gồm hệ thống phòng không di động và vũ khí với độ chính xác cao đang ngày càng gia tăng" - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

  Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

  Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cảnh báo vào tháng trước rằng các quan chức tham nhũng ở Ukraine đã thiết lập các kênh cung cấp vũ khí do phương Tây hỗ trợ vào thị trường chợ đen toàn cầu.

  Các quan chức quân sự phương Tây hàng đầu cũng thừa nhận rằng họ gần như không thể theo dõi hiệu quả số vũ khí trị giá hàng tỉ USD được giao cho Ukraine thực sự sẽ đến đâu.

  Trong một lần trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS News, bà Donatella Rovera - cố vấn cấp cao về khủng hoảng của Tổ chức Ân xá quốc tế - cho biết: “Thực sự không có thông tin gì về việc chúng (vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine) sẽ đi đến đâu. Việc các quốc gia cung cấp vũ khí không xem việc đưa ra các cơ chế giám sát mạnh mẽ là cần thiết thực sự rất đáng lo ngại”.

  Cũng theo báo cáo của CBS News, có khoảng 70% lượng vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine không bao giờ đến được tiền tuyến vì chúng đã được qua tay của “các lãnh chúa quyền lực và các nhà tài phiệt”.

  Tuy nhiên, CBS News sau đó đã bị áp lực buộc phải thu hồi những thông tin trên và sửa đổi câu chuyện sau khi kênh này bị cáo buộc phát tán “tuyên truyền từ Nga”.

  Nói về vấn đề này, cố vấn tổng thống Ukraine - ông Mikhail Podoliak khẳng định "không có bằng chứng" cho thấy vũ khí phương Tây gửi vào nước này không được kiểm soát chặt chẽ.

  Chính quyền Kiev từng khẳng định rằng nguồn vũ khí phương Tây gửi cho nước này là chìa khóa cho sự sống còn của đất nước trên chiến trường. Trong khi đó, Nga nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và các đồng minh trang bị vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột.

  KHÔI CHƯƠNG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/ong-putin-vu-khi-phuong-tay-gui-ukraine-xuat-hien-o-cho-den-post705067.html