Ông Putin và Trump “vẽ” tương lai Nga –Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) được cho là sẽ tìm kiếm mối quan hệ thân thiết hơn với chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: AP

(Cadn.com.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin không ngớt lời chúc mừng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và đã nói về cuộc chiến chống khủng bố quốc tế khi cả hai có cuộc điện đàm đầu tiên.

Điện Kremlin và đội ngũ chuyển đổi quyền lực Nhà Trắng xác nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 14-11 (giờ Mỹ).

CNN dẫn nguồn tin trên cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Putin một lần nữa chúc mừng ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử ở Mỹ hôm 8-11 và chúc vị tổng thống đắc cử gặt hái được thành công trong quá trình hiện thực hóa cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Hai nhà lãnh đạo thảo luận các vấn đề bao gồm cả các mối đe dọa chung, các vấn đề kinh tế chiến lược và mối quan hệ lịch sử Nga-Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moscow sẵn sàng cho cuộc đối thoại đối tác với chính quyền mới của Mỹ “dựa trên những nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

Cả ông Putin và Trump nhấn mạnh về sự cần thiết phải nỗ lực chung trong cuộc chiến chống lại kẻ thù chung số 1 - chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế.

Ông Putin và Trump “vẽ” tương lai Nga –Mỹ - Ảnh 1

“Nhân tố Nga” ở Mỹ

Ngay từ khi chiến dịch tranh cử tổng thống khởi động, Nga trở thành nhân tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến cuộc chạy đua Nhà Trắng năm 2016.

Trong chiến dịch tranh cử, hai ứng viên Trump và Clinton liên tục chỉ trích nhau về vấn đề Nga. Moscow thậm chí bị phe Dân chủ cáo buộc đứng sau vụ tấn công nhằm vào hệ thống máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) để làm suy yếu vị thế của bà Clinton. Moscow cũng bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ song Điện Kremlin bác bỏ. Nhân tố Nga đặc biệt được chú ý qua những tuyên bố khen ngợi của ứng viên Trump dành cho nhà lãnh đạo Vladimir Putin. Ông Trump ca ngợi Tổng thống Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và rất giỏi giang. Động thái này cho thấy, mối quan hệ với Nga nổi lên như một vấn đề ưu tiên trong chính sách ngoại giao của tổng thống đắc cử Trump.

Trên thực tế, Nga cũng phần nào dành nhiều thiện cảm hơn cho ứng viên Trump. Đó là lý do vì sao Tổng thống Putin là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng ông Trump chiến thắng và có cuộc điện đàm quan trọng ngay trong lúc này với vị tổng thống Mỹ đắc cử.

Tìm tiếng nói chung

Việc ông Donald Trump đắc tổng thống mang đến hy vọng mới cho Điện Kremlin bởi có khả năng sẽ giúp Nga-Mỹ xích lại gần nhau hơn. Vậy Nga mong đợi gì và liệu họ có “trải thảm đỏ” đón Tổng thống Trump?

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đề nghị sẽ xem xét công nhận chủ quyền của Nga trên bán đảo chiến lược Crimea ở biển Đen. Điện Kremlin cũng kỳ vọng về một giải pháp với Mỹ cho cuộc chiến Syria bởi ông Trump nhiều khả năng sẽ ủng hộ quan điểm của Moscow về cuộc xung đột đẫm máu kéo dài này. Ứng viên Clinton ủng hộ việc thực thi cấm bay ở Syria để bảo vệ thường dân, động thái có nguy cơ gây ra đối đầu trực tiếp giữa các lực lượng Mỹ và Nga. Ông Trump, ngược lại, đã nói về việc tham gia với Nga để tiêu diệt những nhóm khủng bố ở Syria như IS.

Tuy nhiên, việc hàn gắn rạn nứt giữa hai cựu đối thủ thời Chiến tranh Lạnh sẽ không được dễ dàng và nhanh chóng. Một phát ngôn viên Điện Kremlin nói rằng, thật “ngớ ngẩn” khi mong đợi mối quan hệ căng thẳng có thể cải thiện chỉ qua một đêm. Trên thực tế, Mỹ không thực sự dễ dàng đạt bước tiến lớn dưới thời “Tổng thống Trump” do lúc đó chắc chắn cường quốc này sẽ trở nên thực dụng hơn. Chính sách của ông Trump cũng khó có thể tạo ra bước đột phá nào trong quan hệ Moscow - Washington. Bởi thực tế, dù ông Trump là hy vọng cho việc cải thiện quan hệ Nga - Mỹ nhưng vẫn cần vượt ải ở Quốc hội.

Khả Anh