Ông Putin tuyên bố “khủng hoảng Ukraine có cơ hội tốt để giải quyết”

BizLIVE - Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Australia, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói cuộc xung đột ở Ukraine có những triển vọng tốt để giải quyết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo tường thuật của Tiếng nói nước Nga, phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Australia, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói cuộc xung đột ở Ukraine có những triển vọng tốt để giải quyết.

“Tình hình nói chung, theo ý kiến của tôi, có triển vọng tốt để giải quyết, mặc dù điều này có vẻ lạ, nhưng dù sao thì cả hai phía đã tạo được các cấu trúc, với trọng trách lớn hơn, có thể giải quyết những thách thức trước mắt, ở đây muốn nói đến trước hết là quyền lợi của những người dân sống trên lãnh thổ Ukraine và phía đông nam đất nước này”, ông Putin nói.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Hollande đã nói chuyện về vấn đề Ukraine khi gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Trong cuộc gặp, hai bên nhấn mạnh rằng "do tình hình Đông Nam Ukraine, do tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt chống Nga, trên thực tế tất cả các bên đều thiệt hại", ông Peskov nói với các nhà báo sau cuộc họp.

Tại cuộc gặp, các vị tổng thống cũng ghi nhận tầm quan trọng lịch sử của mối quan hệ đa diện Nga-Pháp. Hai bên nhấn mạnh là có ý định "làm bất cứ điều gì cần thiết để tình hình khủng hoảng ở Đông Nam Ukraine không “hắt bóng tối” lên quan hệ giữa Paris và Moscow.

Theo số liệu của Liên hiệp quốc, số nạn nhân thiệt mạng trong cuộc xung đột đã vượt quá 4.000 người, hơn 9.000 người khác bị thương.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, nhiều lãnh đạo các nước phương Tây đã cảnh báo sẽ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga vì khủng hoảng Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích sự vắng mặt của mình trong bữa điểm tâm làm việc của hội nghị thượng đỉnh G20 do lịch trình bận rộn và nhu cầu ngủ một chút, ông cho biết Thủ tướng Chính phủ Australia Tony Abbott đã tiếp nhận việc này với sự hiểu biết.

“Để không có bất cứ sự ngụy biện nào ở đây về lý do tại sao tôi không đi ăn sáng - Bộ trưởng Tài chính vẫn ở lại đây và ông ấy sẽ thông báo lại những gì tôi đã nói về nỗ lực của chúng tôi trong cuộc chiến chống lại Ebola. Chúng tôi sẽ mất 9 tiếng để bay từ đây đến Vladivostok và 9 tiếng nữa để bay từ Vladivostok đến Moscow. Sau đó còn phải về nhà, rồi đi làm vào sáng thứ Hai. Cần phải ngủ dù chỉ khoảng 4-5 tiếng”, ông Putin nói tại cuộc họp báo.

THÚY HÀ