Ông Putin trả lời dân, làm thêm 1 nhiệm kì tổng thống?

Người Nga đã gửi 1,3 triệu câu hỏi và đề nghị tới Tổng thống Vladimir Putin trước thềm cuộc giao lưu trực tuyến với người dân đất nước.

Theo trang Vesti.ru, năm nay, các câu hỏi và kiến nghị được chuyển đến trung tâm các cuộc gọi thông qua tin nhắn SMS, thư nhắn trên trang web, đồng thời qua mạng xã hội VKontakte và dịch vụ video.

"Đối thoại trực tuyến" sẽ diễn ra vào lúc 12h trưa Moskva (16 giờ Hà Nội) ngày 14/4 từ Gostinyi Dvor. Trang trí trường quay sẽ giống hệt năm ngoái. Phòng thu được trang bị 12 máy thu hình, bố trí cơ sở phát điện dự phòng trường hợp có trục trặc.

Trung tâm các cuộc gọi đang liên tục xử lý các câu hỏi, đề xuất và sẽ tiếp tục tiếp nhận trong thời gian diễn ra sự kiện. Năm nay, các biên tập viên Evgeny Rozhkov (Hãng phát thanh truyền hình quốc gia) và Valeria Korableva (Kênh truyền hình 1) sẽ tham gia dẫn chương trình.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin đã dành trọn 2 ngày là 12/4 và 13/4 để chuẩn bị cho cuộc giao lưu này. Thông thường, ông Putin sẽ phân loại các chủ đề mà người dân có thể đặt câu hỏi, sau đó yêu cầu cung cấp thông tin liên quan từ các cơ quan ban ngành hoặc trực tiếp từ bộ trưởng các bộ.

"Những ngày qua, Tổng thống phải thức đến khuya. Tổng thống liên tục yêu cầu chuyên viên các phòng ban thuộc chính quyền Tổng thống cũng như thành viên nội các cung cấp kịp thời những thông tin mà ông cần", ông Peskov nói.

Ông Putin trả lời dân, làm thêm 1 nhiệm kì tổng thống? - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin ngày 14/4 sẽ trả lời 1,3 triệu câu hỏi của cử tri Nga.

Theo người phát ngôn Peskov, các chủ đề thường được người dân đề cập đến khi đưa ra câu hỏi gồm nhiều vấn đề khác nhau từ kinh tế-xã hội đến các vấn đề sinh hoạt thường nhật, đặc biệt là giá cả tăng cao. Ngoài ra, đó cũng có thể là các câu hỏi liên quan đến chính sách đối ngoại như cuộc xung đột ở Ukraine, quan hệ của Nga với Mỹ, NATO và phương Tây nói chung…

Người Nga đã đặt 1,3 triệu câu hỏi và đề nghị cho Tổng thống Putin trước thềm cuộc giao lưu trực tuyến của ông với người dân đất nước.

Chương trình trả lời trực tuyến của ông Putin được thực hiện theo một định dạng không thay đổi kể từ năm 2001 khi ông ở các nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên và khi giữ chức Thủ tướng.

Chỉ tới năm 2012, ông Putin đã tiến hành một cuộc họp báo lớn thay vì trả lời trực tuyến. Đến năm 2013 chương trình trả lời trực tuyến đã chuyển sang mùa hè thay vì mùa đông lạnh giá.

Buổi trả lời trực tuyến dài nhất của Tổng thống Nga diễn ra vào tháng 12/2011 trong 4,5 tiếng đồng hồ.

Liên quan đến người dân Nga với tổng thống Putin, theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội mới nhất do Trung tâm Levada tiến hành, có đến 2/3 người dân Nga bày tỏ mong muốn rằng Tổng thống Nga V.Putin sẽ tiếp tục được bầu nắm chức vụ Tổng thống một nhiệm kỳ nữa.

Cụ thể, có đến 65% số người được hỏi ủng hộ ý tưởng tiếp tục bầu ông Putin làm Tổng thống Nga sau khi ông Putin kết thúc nhiệm kỳ hiện nay. Trong khi đó, có 22% người được hỏi cho rằng sau khi ông Putin kết thúc nhiệm kỳ, nước Nga cần một tổng thống khác. Con số này 1 năm trước là 25%.

Trả lời cho câu hỏi phẩm chất nào của Putin khiến cho ông ấy được ủng hộ, đa số người ủng hộ cho rằng họ muốn tái bầu ông Putin làm Tổng thống Nga trước hết là do kinh nghiệm của ông Putin trên chính trường.

31% ủng hộ Tổng thống Putin là do sự năng nổ, tích cực trong hoạt động của ông Putin. 25% cho rằng nên bầu ông Putin vì tổng thống đã bảo vệ được các lợi ích của nước Nga.

Bày tỏ quan điểm của mình với Tổng thống, 30% người được hỏi cho biết có cảm tình với người đang lãnh đạo nước Nga, 8% cho biết rất khâm phục tài năng của ông Putin. 15% số người được hỏi có ý kiến “trung lập” và 4% tỏ ra không hài lòng với Tổng thống Putin.

Thu Hoài Tổng hợp