Ông Putin tiếp Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing sang Nga dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  301 liên quanGốc

  Tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin và Thống tướng Min Aung Hlaing thảo luận rất thân thiện và cởi mở về vấn đề hợp tác song phương, quan hệ 2 nước và tình hình quốc tế.

  Ngày 7-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông được tổ chức tại TP Vladivostok (Nga), theo hãng tin AFP.

  Ông Putin nói: "Myanmar là đối tác lâu đời và đáng tin cậy của chúng tôi ở Đông Nam Á... Quan hệ của chúng tôi đang phát triển theo chiều hướng tích cực".

  Đáp lại, ông Min Aung Hlaing nói rằng ông rất tự hào về ông Putin bởi vì khi ông Putin lên làm lãnh đạo Nga, thì có thể nói, nước Nga đã trở thành quốc gia số 1 trên thế giới, theo thông báo bằng tiếng Nga của Điện Kremlin.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing tại TP Vladivostok ngày 7-9. Ảnh: AFP

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing tại TP Vladivostok ngày 7-9. Ảnh: AFP

  Ông Min Aung Hlaing nói: “Chúng tôi sẽ gọi ngài (ông Putin) không chỉ là nhà lãnh đạo của Nga mà còn là nhà lãnh đạo của thế giới bởi vì ngài nắm trong tay và điều phối sự ổn định trên toàn thế giới”.

  Theo phía Myanmar, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận rất thân thiện và cởi mở về vấn đề hợp tác song phương, quan hệ 2 nước và tình hình quốc tế.

  Theo AFP, trong khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây tiếp tục căng thẳng liên quan vấn đề Ukraine thì Điện Kremlin đang tìm cách “xoay trục” sang các nước ở Trung Đông, châu Á và châu Phi.

  Kể từ khi chính biến Myanmar xảy ra vào tháng 2 năm ngoái, nước này đã phải đối mặt nhiều lệnh trừng phạt của phương Tây và rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế.

  Trong chuyến công du tới thủ đô Naypyidaw (Myanmar) vào đầu tháng 8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã ủng hộ các nỗ lực của lực lượng quân đội nhằm ổn định đất nước và tổ chức một cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới.

  ĐỨC HIỀN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/ong-putin-tiep-thong-tuong-myanmar-min-aung-hlaing-sang-nga-du-dien-dan-kinh-te-phuong-dong-post697557.html