Ông Putin tặng siêu xe cho lãnh đạo Triều Tiên, Mỹ nói 'bất hợp pháp'

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên khi Tổng thống Vladimir Putin tặng xe hơi sang trọng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong cuộc họp báo ngày 21/1, khi được hỏi về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng một chiếc xe Aurus cao cấp cho ông Kim Jong-Un, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết động thái này có thể đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

”Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên không cung cấp phương tiện vận tải và cung cấp ô tô hạng sang cho CHDCND Triều Tiên. Và nếu điều này là đúng, có vẻ như Nga một lần nữa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mà chính họ ủng hộ”, ông Miller cho hay.

Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc đã kêu gọi Nga tuân thủ các lệnh trừng phạt kinh tế của Liên hợp quốc với Triều Tiên. Phía Hàn Quốc cho rằng việc tặng quà như vậy, ngay cả dưới danh nghĩa cá nhân, có thể đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc về việc cấm cung cấp và vận chuyển hàng hóa xa xỉ cho Triều Tiên.

Chiếc xe hơi do Nga sản xuất để sử dụng cho mục đích cá nhân của ông Kim đã được một phái đoàn Nga giao hôm 18/2.

Chiếc xe hơi do Nga sản xuất để sử dụng cho mục đích cá nhân của ông Kim đã được một phái đoàn Nga giao hôm 18/2.

Đáp lại những lời cáo buộc này, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng nếu Hàn Quốc có thắc mắc gì về việc “tuân thủ biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc” liên quan tới Triều Tiên, họ nên liên hệ với Ủy ban của Hội đồng bảo an.

“Ngoài ra, họ cũng có thể thảo luận luôn về 12.000 lệnh trừng phạt chống lại Nga đã làm suy yếu bản chất của luật pháp quốc tế thế nào", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Trong bình luận của mình, quan chức Nga cũng chỉ trích Mỹ vì đã tạo áp lực khiến Hàn Quốc phải thay đổi chính sách thương mại với nhiều quốc gia. "Mọi người cần hiểu các luật trừng phạt vô lý đã gây ra hậu quả gì với người dân trên toàn thế giới. Cuộc chiến trừng phạt của phương Tây đã khiến nhiều người không thể tiếp cận được với thuốc men và nhu yếu phẩm", bà Zakharova nói thêm.

Mối quan hệ đặc biệt

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) mới đây đưa tin, chiếc xe hơi do Nga sản xuất để sử dụng cho mục đích cá nhân của ông Kim đã được một phái đoàn Nga giao hôm 18/2.

Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS rằng chiếc xe được tặng là sản phẩm của Aurus, nhà sản xuất ô tô hạng sang được thành lập vào năm 2018 để sản xuất ô tô nhà nước chính thức của Nga.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok ngày 25/4/2019.

Cụ thể, đó là một chiếc limousine Aurus Senat, trước đây thuộc về chính ông Putin. Ông Putin đã quyết định tặng chiếc xe cho ông Kim sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên tận mắt thấy chiếc xe trong chuyến viếng thăm Nga hồi tháng 9/2023.

Em gái của ông Kim, đồng thời là quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng - bà Kim Yo Jong, đã thay mặt anh trai mình cảm ơn ông Putin và nói: "Món quà là minh chứng rõ ràng về mối quan hệ cá nhân đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu của Triều Tiên và Nga", theo KCNA.

Quan chức Điện Kremlin thì khẳng định Triều Tiên là nước láng giềng thân thiết của Nga, và Moscow đang và sẽ phát triển quan hệ với tất cả các nước láng giềng, bao gồm cả Triều Tiên.

Tổng thống Nga Putin đã gặp ông Kim vào tháng 9 năm ngoái tại vùng Viễn Đông của Nga, nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên đi thăm nhiều cơ sở quân sự và dân sự khác nhau. Hai nguyên thủ quốc gia cũng đã đến thăm sân bay vũ trụ Vostochny.

Quang Đăng

Theo RT, Reuters

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/ong-putin-tang-sieu-xe-cho-lanh-dao-trieu-tien-my-noi-bat-hop-phap-20180504224295409.htm