Ông Putin nói Syria không có chỗ cho quân đội nước ngoài

Sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được khôi phục hoàn toàn. Tất cả các lực lượng nước ngoài nên rút quân, kể cả Nga nếu Damascus quyết định không cần Moscow giúp đỡ nữa, theo Tổng thống Vladimir Putin.

Ảnh minh họa: Reuters

Tuyên bố trên được Tổng thống Nga Putin đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin RT, Sky NewsAl-Arabiya.

“Tất cả các lực lượng được triển khai bất hợp pháp bên trong bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào - trong trường hợp này là Syria - đều phải rời đi”, ông Putin nói.

“Điều này đúng với tất cả mọi quốc gia. Nếu chính phủ hợp pháp của Syria quyết định rằng họ không cần sự hiện diện của quân đội Nga nữa, thì Nga cũng sẽ phải rời đi, không ngoại lệ.”

Tổng thống Putin nhấn mạnh quan điểm của Moscow về vấn đề Syria vẫn không thay đổi. Đồng thời, quan điểm này cũng đã được truyền tải đến các đối tác Mỹ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi khu vực biên giới Đông Bắc Syria, với lí do “đã đến lúc Washington thoát khỏi những cuộc chiến bất tận, vô lý”.

Trong khi quân đội Nga đến Syria theo lời mời của Damascus, thì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria từ năm 2016 lại được coi bất hợp pháp, vi phạm chủ quyền.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria, mà theo Ankara, là nhằm mục đích tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd.

Một số quốc gia, bao gồm cả các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu, đã lên án hành động của Thổ Nhĩ Kỳ và đang cân nhắc việc đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Ankara.

Ông Putin trả lời phỏng vấn 3 hãng tin lớn.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Putin đã bày tỏ quan điểm về việc NATO tăng cường hiện diện quân sự sát biên giới Nga.

“Chúng tôi không vui vì điều này”, ông Putin nói. “Và chúng tôi cũng đã lên tiếng.”

Tổng thống Nga khẳng định Moscow “không cảm thấy sợ hãi”, nhưng lí lẽ “không có ý định khiêu chiến” không nên được NATO biến thành câu cửa miệng.

Ông Putin phản đối các vụ tấn công tàu dầu trên Vịnh Ba Tư, “bất kể người đứng sau các vụ tấn công ấy là ai”.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời kêu gọi các nước láng giềng của Iran “tôn trọng lợi ích của Tehran với danh nghĩa là một quốc gia đã tồn tại trên lãnh thổ của họ suốt hàng ngàn năm”.

Minh Hạnh
Theo RT