Ông Putin nói lý do tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang cố gắng chấm dứt cuộc chiến mà Ukraine gây ra cho chính công dân nước này kể từ sau cuộc chính biến năm 2014.

Tổng thống Putin

Tổng thống Putin

Theo hãng thông tấn RT dẫn lời ông Putin, Moscow đang tìm cách kết thúc cuộc chiến ở Ukraine, vốn xuất phát từ hậu quả của cuộc chính biến vào năm 2014, cũng như ngăn chặn sự xuất hiện một "khu vực chống người Nga" trên lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu trên được người đứng đầu Điện Kremlin đưa ra hôm 1/9 tại một lớp học mở mang tên “Cuộc trò chuyện quan trọng” dành cho các học sinh Nga.

“Mọi người đều thấy rằng một số hành động gây hấn đối với Nga đang xảy ra. Không ai hiểu hoặc biết rằng sau chính biến ở Ukraine năm 2014, một số lượng lớn người dân ở Donetsk, Luhansk, Crưm không muốn công nhận kết quả của cuộc chính biến này”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Nga, sau cuộc chính biến, các nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã bắt đầu cuộc chiến với chính công dân của họ và “đã tiến hành cuộc chiến đó trong suốt 8 năm”. Do đó, “mục tiêu của chúng tôi, nhiệm vụ của chúng tôi và của dân quân Donbass, là chấm dứt cuộc chiến này để bảo vệ người dân và tất nhiên là bảo vệ chính nước Nga”, ông cho hay.

Ngoài vấn đề trên, Tổng thống Nga Putin cũng đề cập đến thực trạng và cách tiếp cận giáo dục trường học ở Ukraine, những gì Bộ trưởng Giáo dục Nga Sergey Kravtsov được chứng kiến trong chuyến thăm gần đây tới Donetsk.

Hiện phía Ukraine chưa đưa ra phản hồi về những phát biểu trên của Tổng thống Putin.

Dương Lâm

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ong-putin-noi-ly-do-tien-hanh-chien-dich-dac-biet-o-ukraine-2055854.html