Ông Putin: Nga biết rõ ai là thủ phạm tấn công đoàn xe viện trợ

Tổng thống Nga cho rằng, một nhóm khủng bố ở Syria là thủ phạm tấn công đoàn xe viện trợ và Mỹ cũng biết rõ điều này.

RT ngày 12/10 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng khẳng định, Nga biết rõ ai là thủ phạm vụ tấn công đoàn xe viên trợ nhân đạo ở Aleppo, Syria hồi tháng trước. Bác bỏ cáo buộc của Washington rằng, Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ việc, Tổng thống Nga nói rằng, một nhóm khủng bố trong khu vực chính là thủ phạm của vụ tấn công.

Ông Putin: Nga biết rõ ai là thủ phạm tấn công đoàn xe viện trợ - Ảnh 1

Ít nhất 18 xe tải trong đoàn xe 31 ô tô chở hàng cứu trợ ở Syria đã bị trúng bom trong vụ tấn công hôm 19/9. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở Moscow, Tổng thống Putin cho biết: “Thủ phạm là một trong những nhóm khủng bố ở Syria. Và chúng tôi biết rằng, người Mỹ cũng biết điều đó nhưng họ vẫn muốn gây phức tạp tình hình bằng cách cáo buộc Nga gây ra vụ việc. Việc làm này không giúp ích gì cho vấn đề Syria”.

Đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Chữ Thập Đỏ Arab Syria -SARC vào ngày 19/9 trên đường tới thị trấn Orum al-Kubra thuộc tỉnh Aleppo để phân phát hàng cứu trợ cho 78.000 người dân tại đây. Ít nhất 18 xe tải trong đoàn xe 31 ô tô chở hàng cứu trợ ở Syria đã bị trúng bom trong một vụ tấn công khiến khoảng 20 người thiệt mạng.

Lầu Năm Góc cho rằng, đoàn xe bị máy bay Nga tấn công nhưng phía Nga bác bỏ cáo buộc này và nói rằng, một máy bay không người lái của Mỹ đã theo dõi sự di chuyển của đoàn xe nên Washington cần phải biết rõ sự thật về vụ tấn công.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Putin cũng đưa ra bình luận về bất đồng mới nhất giữa Nga và Pháp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria – sự việc đã khiến ông quyết định hủy chuyến thăm Pháp.

Tổng thống Nga cho biết, trong chuyến thăm Moscow hồi tuần trước, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nêu ý tưởng về một nghị quyết liên quan đến Syria. Theo ông Ayrault, nghị quyết này tập trung quá nhiều vào tình trạng bạo lực ở Aleppo cũng như số phận của chính phủ Syria nhưng nếu được sửa đổi một số điểm thì vẫn có thể được thông qua.

Tuy nhiên, sau khi ông Ayrault thăm Pháp vào đêm trước của cuộc họp Hội đồng Bảo an, đã không có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện và Pháp cũng “cáo buộc Nga gây ra tất cả các tội ác giết người ở Syria”.

“Dù đã hiểu rõ quan điểm của chúng tôi, họ vẫn không bàn thảo hay góp ý gì cho chúng tôi mà chờ chúng tôi đệ trình rồi mới phủ quyết. Họ làm thế để thổi phồng tình hình hiện nay và tăng cường giọng điệu chống Nga trên các phương tiện truyền thông mà họ kiểm soát cũng như lừa dối chính người dân của họ”, ông Putin nói.

Vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lần lượt tiến hành hai cuộc bỏ phiếu và đều bác bỏ hai dự thảo nghị quyết do Pháp và Nga soạn thảo liên quan tới Syria.

Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết do Pháp đệ trình. Sau đó, đến lượt dự thảo nghị quyết của Nga cũng thất bại do có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ.

Bất chấp những thất bại trên mặt trận ngoại giao gần đây, các nước liên quan vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm giải pháp tháo gỡ bế tác hiện nay ở Syria bằng hai cuộc họp dự kiến diễn ra vào cuối tuần này tại châu Âu, do Mỹ và Nga tổ chức.

Cụ thể, ngày 12/10, Mỹ và Nga thông báo sẽ tiến hành một cuộc họp bàn về tiến trình hòa bình ở Syria ở Lausannae (Thụy Sĩ) vào ngày 15/10, và tại London (Anh) một ngày sau đó.

Tại cuộc họp ở Thụy Sĩ sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh. Còn tại London, Ngoại trưởng Mỹ nhiều khả năng sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp châu Âu là Anh, Pháp và Đức./.

Hùng Cường/VOV.VN