Ông Putin mời ông Kim Jong-un thăm Nga vào tháng 9

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chính thức mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Nga vào tháng 9 tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam tại Điện Kremlin, Moskva ngày 14/6. Ảnh: AFP.

Hãng tin Reuters cho biết, sau thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Nga Putin ngày 14/6 đã chuyển lời mời chính thức tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm nước Nga vào tháng 9 tới.

Lời mời chính thức đã được chuyển qua ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên từ năm 1998. Ông đã có mặt tại Nga vào ngày 14/6 để dự lễ khai mạc World Cup 2018. Ông Kim Yong-nam đã trao một bức thư tay của ông Kim Jong-un tới tổng thống Putin.

Ông Putin đã hoan nghênh cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore vào hôm 12/6. Tổng thống Putin cũng khẳng định sự kiện trên sẽ làm giảm nguy cơ xung đột vũ trang, giúp đẩy lùi viễn cảnh không thuận lợi và mở ra triển vọng giải quyết tất cả vấn đề bằng biện pháp hòa bình và ngoại giao.

Thư mời của Tổng thống Putin không nói rõ là ông Kim Jong-un sẽ đến thành phố nào của Nga nhưng có thể ông sẽ tham dự diễn đàn kinh tế Vladivostok, được tổ chức ở vùng Viễn Đông. Đây là khu vực vốn rất gần biên giới Nga và Triều Tiên.

Mỹ Linh