Ông Putin lên truyền hình Pháp chỉ trích Mỹ về Syria

Ngày 12/10, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 của Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tình hình xung đột tại Syria, trong đó ông tuyên bố Mỹ đã làm hỏng thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Ông Putin lên truyền hình Pháp chỉ trích Mỹ về Syria - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga nêu rõ Moskva nhiều lần yêu cầu trước tiên cần phân biệt rõ lực lượng khủng bố với phe đối lập ôn hòa tại Syria, sau đó tuyên bố lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, phía Mỹ muốn làm ngược lại.

Ông Putin nhấn mạnh việc một lệnh ngừng bắn tại Syria được công bố ngày 12/9, song tới ngày 16/9, các máy bay của Mỹ đã không kích lực lượng quân chính phủ Syria, làm khoảng 80 người thiệt mạng. Theo ông Putin, mặc dù phía Mỹ nói rằng đây là sự nhầm lẫn, song sau vụ tấn công này, ngay lập tức các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tấn công vị trí của quân đội Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, cũng trong bài phỏng vấn này, nhà lãnh đạo Nga cho rằng Mỹ và các đồng minh phải chịu trách nhiệm trước tiên về tình hình hiện nay ở Syria nói riêng và khu vực nói chung. Theo ông Putin, sau khi xảy ra cái gọi là "Mùa xuân Arập" được phương Tây cổ súy tại nhiều nước Trung Đông - Bắc Phi, như Libya, tình hình khu vực bất ổn và đây trở thành nguồn gốc của mối đe dọa khủng bố. Mục tiêu của Nga là không để kịch bản tương tự tái diễn tại Syria.

Liên quan tới nước Mỹ và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, ông Putin nhấn mạnh Mỹ là một cường quốc, Nga luôn sẵn sàng làm việc trên tinh thần hợp tác với các lãnh đạo Mỹ "muốn làm việc với Nga".

TTXVN/Tin Tức