Ông Putin gửi lời chia buồn tới Thổ Nhĩ Kỳ, sau cuộc không kích nhầm

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, một cuộc không kích của nước này tại miền Bắc Syria đã vô tình khiến 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Ông Putin gửi lời chia buồn tới Thổ Nhĩ Kỳ, sau cuộc không kích nhầm - Ảnh 1

Máy bay ném bom SU-34 của Nga.

Cuộc không kích đánh trúng một tòa nhà gần thị trấn al-Bab, được cho là nơi trú ẩn của các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các chiến đấu cơ của Nga dự định tấn công các mục tiêu IS nhưng “do tai nạn mà 3 binh sĩ của chúng tôi đã tử nạn khi một tòa nhà nơi các đơn vị của chúng tôi đồn trú bị đánh bom”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sau một cuộc không kích nhầm của Nga làm 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở miền bắc Syria. Theo đó, Điện Kremlin ban hành một tuyên bố bằng tiếng Nga nói rằng, Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp của Thổ Nhĩ Kỳ “bày tỏ lời chia buồn với sự cố bi thảm làm một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở khu vực al-Bab”.

Tổng thống Putin nói với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan rằng, sự hợp tác yếu kém giữa Moscow và Ankara là nguyên nhân dẫn đến tai nạn này. Hai nhà lãnh đạo nhất trí “tăng cường hợp tác quân sự trong các hoạt động ở Syria chống lại IS và các tổ chức cực đoan khác”. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, cả hai nước đang tiến hành điều tra chung về sự cố lần này.

Trong diễn biến liên quan, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cũng gọi điện chia buồn với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho hay, ông Gerasimov và ông Akar đã nhất trí tăng cường hợp tác, cũng như trao đổi thông tin giữa hai bên để thực hiện một cuộc điều tra xung quanh vụ không kích lần này.

Vụ việc xảy ra không lâu sau khi Moscow và Ankara bắt đầu khôi phục quan hệ sau một thời gian dài đóng băng do những lùm xùm quanh vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga ở biên giới Syria cuối năm 2015.