Ông Putin duyệt thỏa thuận duy trì không quân Nga ở Syria vô thời hạn

Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn thỏa thuận giữa Nga và Syria, trong đó cho phép Nga triển khai một lực lượng không quân ở căn cứ Hmeymim tại Syria vô thời hạn.

Ông Putin duyệt thỏa thuận duy trì không quân Nga ở Syria vô thời hạn - Ảnh 1

Đạo luật Tổng thống Putin vừa phê chuẩn đã hợp pháp hóa việc triển khai lực lượng không quân Nga lâu dài tại Syria

Văn phòng báo chí Điện Kremlin ngày 14.10 thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã ký phê chuẩn một đạo luật liên quan đến thỏa thuận giữa Nga và Syria về việc triển khai một lực lượng thường trực của Không quân Nga tại Syria vô thời hạn.

Theo thỏa thuận này, lực lượng thường trực nói trên sẽ được triển khai vô thời hạn tại căn cứ không quân Hmeymin ở tỉnh Latakia của Syria, theo đề nghị của phía Syria. Các quân nhân thuộc lực lượng trên cùng gia đình họ sẽ được quyền miễn trừ tương tự quyền miễn trừ ngoại giao. Họ cũng được bảo đảm về tài sản, tài liệu lưu trữ và các phương tiện đi lại.

Thỏa thuận này vốn được ký kết tại Damascus (Syria) từ ngày 26.8.2015. Tuy nhiên, phải tới ngày 9.8.2016 thỏa thuận mới được Tổng thống Putin trình Duma quốc gia Nga (Hạ viện). Đạo luật về thỏa thuận này được thông qua tại Duma quốc gia vào ngày 7.10 và Hội đồng liên bang (Thượng viện) vào ngày 12.10 vừa qua.

Theo TASS, Nga đã triển khai lực lượng không quân tới căn cứ Hmeymim theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Lực lượng không quân Nga cũng đã tiến hành các chiến dịch quân sự tại Syria. Theo ước tính, có khoảng 4.000 lính Nga đang đóng tại căn cứ Hmeymin. Bên cạnh đó, Nga cũng đã triển khai nhiều máy bay ném bom và máy bay chiến đấu đến căn cứ không quân này.

Thông tin về việc Tổng thống Putin phê duyệt đạo luật trên đưa ra chỉ ít ngày sau khi nước này thông báo kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân thường trực và lâu dài tại cảng Tartus, Syria. Những bước đi này cho thấy Nga đang đẩy mạnh việc củng cố vị thế của mình tại Syria, giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây liên quan đến các chiến dịch quân sự tại Syria thời gian qua.

Ngọc Mai