Ông Obama trấn an thế giới về ông Trump

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Barack Obama sẽ dành trọn chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ để trấn an các quốc gia sau chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump.

Ông Obama trấn an thế giới về ông Trump - Ảnh 1

Tổng thống Barack Obama (phải) gặp gỡ Tổng thống đắc cử Trump
tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng hôm 10-11. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng lãnh đạo các quốc gia đồng minh Châu Âu gồm Anh, Đức và Pháp trong chuyến công du cuối cùng vào đầu tuần này, chuyến đi nhắm trọng tâm trấn an các đối tác của Washington về Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Hôm nay (14-11), ông Obama sẽ rời Mỹ bắt đầu chuyến công du 6 ngày trên cương vị ông chủ Nhà Trắng đến các nước Châu Âu và Châu Mỹ Latinh. Chặng dừng chân đầu tiên của ông là thủ đô Athens của Hy Lạp, nơi ông sẽ tham quan đền Parthenon, gặp gỡ thủ tướng nước chủ nhà và có bài phát biểu về dân chủ và toàn cầu hóa trong đám mây u ám của cuộc bầu cử đã đưa ông Trump đắc cử tổng thống.

Sau đó, tại thủ đô Berlin của Đức, nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến sẽ gặp lãnh đạo quốc gia nước chủ nhà và hai nhà lãnh đạo Anh, Pháp. Khi đến Peru, ông Obama sẽ tổ chức cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thủ đô Lima.

Và trong tất cả các cuộc gặp trong chuyến công du này, vấn đề ưu tiên trọng tâm của Tổng thống Obama là nói về chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump. “Chúng tôi dự báo cuộc bầu cử sẽ là chủ đề chính trong suy nghĩ của tất cả mọi người, ở bất cứ nơi nào chúng tôi đến”, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, ông Ben Rhodes cho biết.

Vì vậy, theo giới phân tích, Tổng thống Obama sẽ phải sử dụng chuyến công du lớn cuối cùng của mình để trấn an các nhà lãnh đạo thế giới - những người vốn vẫn đang bất ngờ về kết quả cuộc bầu cử tại Mỹ - và những gì xảy ra tiếp theo khi ông Trump chính thức lên nhậm chức tổng thống Mỹ.

Chiến thắng bất ngờ của Trump không chỉ khiến nước Mỹ đau đầu mà còn trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nước trên toàn thế giới. Mặc dù Tổng thống Obama kêu gọi người dân đoàn kết và hãy trở thành “gốc rễ cho sự thành công của ông Trump”, làn sóng biểu tình chống tổng thống đắc cử Trump ở trong nước vẫn chưa lắng dịu. Và chuyến đi đến Hy Lạp, Đức và Peru lần này buộc ông Obama phải đương đầu với mối quan tâm toàn cầu về nhà lãnh đạo Mỹ tương lai.

Trên thực tế, chuyến đi của ông Obama, đã được kế hoạch khi nước Mỹ vẫn khẳng định bà Clinton sẽ giành chiến thắng. Vì vậy, giờ đây, nó phải được thiết kế lại để cho cả thế giới rằng, Mỹ đã lấy lại thăng bằng sau một chiến dịch tranh cử điên cuồng, gay cấn và khiến các nước “trở tay không kịp”. “Bây giờ, tổng thống có nhiệm vụ không hề muốn là nói với đối tác và giải thích những gì người Châu Âu hiện đang sử dụng về “hiệu ứng Donald Trump”, ông Ben Rhodes cho biết thêm.

Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Obama phần nào khiến nhiều quốc gia yên tâm khi không ngừng vận động ủng hộ bà Clinton và kêu gọi người Mỹ từ chối ông Trump. Đứng bên cạnh Thủ tướng Singapore hồi tháng 8, ông Obama nói rằng, ông Trump “không thể lên nắm quyền” vì thiếu “kiến thức cơ bản” về các vấn đề quan trọng ở Châu Âu, Châu Á và Trung Đông. Và trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Obama cũng cho biết, bản thân ông không phải là nhà lãnh đạo duy nhất lo lắng về ông Trump. “Họ đang bối rối vì ông Trump, và họ có lý do để làm thế”, ông Obama nói.

Giờ đây, chỉ còn chưa đến 100 ngày nữa là chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng. Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama đang nỗ lực hết mình để giữ vững trục của mình và trấn an các nước rằng, “mọi việc vẫn sẽ tốt”. Tất nhiên, Tổng thống Obama vẫn hy vọng, chiến thắng của ông Trump không phải là chủ đề thống trị của chuyến đi để ông tiếp tục củng cố trục vững chắc cho những di sản ngoại giao của mình cho đến khi tổng thống đắc cử nhậm chức.

Khả Anh

NATO “gửi thông điệp” đến ông Trump

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 14-11 cảnh báo Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump rằng, việc “đi một mình” không phải là lựa chọn cho Châu Âu hay Mỹ.

Theo BBC, ông Stoltenberg thừa nhận, phương Tây đang phải đối mặt với thách thức an ninh lớn nhất trong một thế hệ. NATO lo ngại khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông chủ Nhà Trắng sẽ quyết định cắt giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Châu Âu. “Không ở đâu mà nỗi lo ngại về việc ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ lại lớn như ở NATO”, báo cáo của Ban tham mưu Tổng Thư ký NATO cho biết. Sau chiến thắng của ông Trump, NATO cũng quyết định lùi thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào mùa Hè năm 2017 thay vì mùa Xuân như dự kiến. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump mô tả liên minh quân sự này đã lỗi thời, và cho rằng, đã đến lúc Mỹ cần nghĩ lại việc hỗ trợ cho quốc gia đồng minh NATO khi bị tấn công nếu Washington không được trả tiền để làm điều đó.

T.Nguyên