Ông Obama sẵn sàng đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực

Tờ Newsru đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẵn sàng đẩy nhanh quá trình bàn giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng ê kíp.

Tuyên bố này được Tổng thống Barack Obama đưa ra trong bài phát biểu được thực hiện hôm thứ Ba (15/11).

Ông Obama sẵn sàng đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama.

“Như chúng tôi đã trao đổi với vị Tổng thống mới được bầu của nước Mỹ Donald Trump, ê kíp của tôi đã sẵn sàng đẩy nhanh quá trình bàn giao công việc”, Tổng thống Barack Obama tuyên bố, đồng thời bổ sung rằng, mặc dù việc đẩy nhanh quá trình bàn giao quyền lực không được ghi trong Hiến pháp nước Mỹ nhưng theo tôi đó là điều cần thiết của một thể chế dân chủ.

Ông Obama cũng khẳng định rằng nước Mỹ thời điểm chuyển giao quyền lực cho tân Tổng thống Donald Trump sẽ ở trong trạng thái tốt nhất, tốt hơn nhiều so với 8 năm trước. Điều đó là do số việc làm được tạo ra đã gia tăng đáng kể và một loạt các thành tựu khác.

Theo tổng thống đương nhiệm của Mỹ, chiến dịch vận động tranh cử sẽ khác hoàn toàn so với việc điều hành đất nước. Do đó, ông Donald Trump sẽ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng các mong mỏi không chỉ của những cử tri đã bầu cho ông Donald Trump mà của toàn bộ người dân nước Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy (Donald Trump) thực sự muốn trở thành vị tổng thống thành công của nước Mỹ và tiếp tục đưa đất nước phát triển”- vị Tổng thống đương nhiệm nước Mỹ bày tỏ hy vọng vào tân Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Obama cũng nhấn mạnh rằng “sự nhiệt huyết” của Donanld Trump vẫn ẩn chứa một số điều đặc biệt mà sẽ có tác động không tốt đến công việc trên cương vị Tổng thống Mỹ và ông Donald Trump “cần phải thừa nhận và thay đổi chúng”.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã khẳng định sẽ không nhận tiền lương trên cương vị Tổng thống Mỹ. Khi được đề cập đến mức lương 400.000 USD/năm của tổng thống, ông Donald Trump khẳng định sẽ không nhận khoản tiền này.

Việc ông Donald Trump tuyên bố không nhận tiền lương trên cương vị Tổng thống không phải là điều bất ngờ với công chúng Mỹ. Trong quá trình vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump đã nói đến khả năng này.

Đối với vị Tổng thống Mỹ được coi là giàu có nhất từ trước đến nay, mức lương 400.000 USD/năm sẽ không phải là vấn đề đối với ông Donald Trump.

Được biết, ngoài tiền lương 400.000 USD/năm, Tổng thống Mỹ còn có thể sử dụng tài khoản chi phí cá nhân là 50.000 USD/năm. Ngoài ra còn một quỹ để dành cho chi phí đi lại có giá trị 100.000 USD và 19.000 USD cho giải trí.

Theo tính toán của tạp chí Forbes, tài sản của ông Donald Trump ước tính vào khoảng 3,7 tỷ USD.

Đức Dũng (lược dịch)