Ông Obama nói gì với con sau khi ông Trump thắng cử?

Tổng thống Obama nhắc nhở hai cô con gái hãy biết đấu tranh vì mọi người, đừng lo lắng về ngày tận thế mà hãy nỗ lực không ngừng để tiến về phía trước.

Theo Independent, sau chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã nỗ lực xoa dịu những người ủng hộ bà Hillary Clinton khi họ thất vọng với kết quả bầu cử.

Về cá nhân ông, Tổng thống Obama cũng đã cố gắng giải thích cho hai cô con gái của mình Malia (18 tuổi) và Sasha (15 tuổi) hiểu được kết quả cuộc bầu cử vừa qua. Khi ông Trump đánh bại bà Clinton, ông đã cố tìm ra những lời lẽ nhằm xoa dịu hai cô con gái.

Tổng thống Obama và hai cô con gái Malia (phải) và Sasha (trái). Ảnh: Independent

Tờ New Yorker đã trích lời Tổng thống Obama nói với các con như sau:

Tôi nói với các con rằng con người rất phức tạp. Các xã hội và các nền văn hóa cũng vậy… Đây không phải là toán học; đây là sinh học và hóa học. Đây là những sinh vật sống động và rối rắm. Và khi con là một công dân, một người đứng đắn, con cần luôn quyết đoán và mạnh mẽ, chiến đấu để đối xử với mọi người bằng sự tử tế, trân trọng, thấu hiểu.

Và con cũng nên lường trước rằng vào lúc nào đó sẽ có các đợt bùng phát niềm tin mù quáng mà con phải đương đầu, hoặc cũng có thể nó ở ngay trong con vậy và con cần phải chế ngự. Và điều đó sẽ không dừng lại… Con đừng rơi vào tình thế nào để phải thai nghén nên ý nghĩ đó. Cũng không cần phải lo lắng về ngày tận thế. Con chỉ cần nói: Được rồi, đâu là nơi mà tôi cần phải thúc đẩy để tiếp tục tiến tới”.

Trong khi đó, Independent cho biết đệ nhất phu nhân Michelle Obama được cho là sẽ tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2020. Tuy nhiên, cả bà Michelle lẫn Tổng thống Obama đều phủ nhận tin này.