Ông Obama đến Đức chia tay bà Merkel

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có các cuộc họp với đồng minh thân cận - bà Angela Merkel trong chuyến thăm Đức lần cuối trước khi ông bàn giao cho người kế nhiệm Donald Trump, theo BBC.

Ông Obama đến Đức chia tay bà Merkel - Ảnh 1

Khi vừa đến Berlin ngày 16.11, ông Obama và thủ tướng Đức đã ra thông cáo chung ủng hộ mạnh mẽ toàn cầu hóa.

Hai nhà lãnh đạo nói rằng trong khi nền kinh tế thế giới phát triển nhanh hơn bao giờ hết, sự phối hợp giữa các quốc gia là vô cùng quan trọng.

Ông Obama sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Châu Âu khác trước khi rời Berlin.

Dự kiến, tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May và các nhà lãnh đạo Pháp, Italia, Tây Ban Nha vào hôm nay (18.11), trước khi bay sang Peru.

Giới chức cho biết các cuộc gặp sẽ thảo luận về khủng hoảng ở Ukraina và Syria, cuộc chiến với Nhà nước Hồi giáo (IS), về thương mại xuyên Đại Tây Dương cũng như kết quả cuộc bầu cử Mỹ.

Ông Obama và bà Merkel đã xây dựng một mối quan hệ đối tác thân thiết trong những năm qua. Mối quan hệ này đủ mạnh để vượt qua vụ gián điệp Mỹ nghe lén điện thoại của bà Merkel.

Ông Obama gọi bà Merkel "có lẽ...là đối tác quốc tế thân cận nhất của tôi".

Viết trong một bài báo cho tạp chí Wirtschaftswoche (bằng tiếng Đức), hai nhà lãnh đạo lên tiếng ủng hộ Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) đang được đề xuất giữa Mỹ và EU.

Ngược lại, ông Trump là người chỉ trích kịch liệt các hiệp định thương mại tự do toàn cầu và hoan nghênh quyết định rời EU của Anh hồi tháng 6.

"Sẽ không có sự trở lại với một thế giới trước toàn cầu hóa", Ông Obama và bà Merkel viết.

"Chúng ta có trách nhiệm với các công ty và công dân của chúng ta, và toàn thể cộng đồng thế giới, là mở mang và đẩy mạnh sự hợp tác".

Chiến thắng của ông Trump khiến nhiều người ở Đức cảm thấy bất an. Họ thấy có sự tương đồng ở Châu Âu, nơi các đảng phái theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu đang trở nên mạnh hơn.

Thảo Nguyên