Ông Obama 'cạnh khóe' người kế nhiệm Donald Trump?

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Sáu đã nói rằng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, WhatsApp và Twitter đang dẫn tới 'phản ứng quá nhanh về các vấn đề phức tạp' và cảnh báo các nhà lãnh đạo phải suy nghĩ trước khi tweet.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Cựu Tổng thống Obama đã bị đặt nhiều câu hỏi về người kế nhiệm ông, Tổng thống Donald Trump, tại một hội nghị chuyên đề ở New Delhi.

Ông Obama cho biết khi được hỏi về sự nguy hiểm của Twitter, mạng xã hội mà Tổng thống Trump dùng để cập nhật phát ngôn của mình. "Tôi nghĩ điều quan trọng là phải chú ý đến cả sức mạnh và hạn chế của công cụ truyền thông này".

Ông nói: "Điều tôi muốn nói là Twitter, Facebook, WhatsApp, tất cả những nền tảng mạng xã hội khác nhau này là những công cụ cực kỳ mạnh mẽ và chúng có thể được sử dụng cho mục đích tốt."

Vợ ông Obama, bà Michelle, gần đây có phát biểu bóng gió về ông Donald Trump, yêu cầu khán giả trong một sự kiện nên kiểm tra chính tả và không tweet mọi thứ vô tội vạ.

"Tôi nghĩ cô ấy chỉ đưa ra một lời khuyên chung chung, tương tự lời khuyên mà bạn thường nghe từ mẹ của bạn,đừng nói ngay những gì bạn nghĩ trong đầu", ông Obama phát biểu tại hội nghị được tổ chức bởi tờ Hindustan Times.

"Hãy nghe lời cha mẹ bạn, đừng làm những việc như vậy. Hãy suy nghĩ trước khi bạn nói, suy nghĩ trước khi bạn tweet."

Ông Obama đã trực tiếp chỉ trích mối đe dọa đến từ việc Tổng thống Trump tuyên bố rời khỏi thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015 về giảm phát thải khí thải carbon.

Ông nói: "Đó là một 1 bản thỏa thuận mặc dù có thể khiến vai trò lãnh đạo của Mỹ bị suy giảm, nhưng lại cho con cháu chúng ta 1 cơ hội để chiến đấu".

Ông Trump vài lần đe dọa sẽ rút khỏi hiệp định Paris vì cho rằng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của Mỹ. Ông đã kêu gọi đàm phán lại thỏa thuận.

Cựu Tổng thống Obama nói rằng ông đã trở nên "ám ảnh" với cách thức tin tức được xử lý và tiêu thụ, đặc biệt bởi giới trẻ.

Ông Obama sẽ đến Paris sau khi thực hiện chuyến thăm đến Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo AFP

Huy Vũ