Ông Nguyễn Văn Nên: Các Bí thư khu phố, ấp đã sống vì người khác, vì nước, vì dân...

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định: Nơi gần dân nhất, sát dân nhất vẫn là chi bộ cấp khu phố, ấp. Đây cũng là cấp quan trọng trong việc thực hiện thành công hiệu quả các nghị quyết, chủ trương...

Sáng 9-9, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị biểu dương 235 bí thư chi bộ khu phố, ấp tiêu biểu cấp TP.

Những đóng góp to lớn, thầm lặng

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đã bày tỏ lòng tri ân với những đóng góp thầm lặng của các bí thư chi bộ khu phố, ấp.

Nói về những đóng góp của các bí thư chi bộ cấp cơ sở, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nhìn nhận họ đã có những cống hiến đời thường, trực tiếp thực hiện vai trò, trách nhiệm được giao từ các chi bộ cấp trên cơ sở và bí thư quận, huyện.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao biểu trưng, tri ân các bí thư chi bộ khu phố, ấp. Ảnh: THANH THÙY

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao biểu trưng, tri ân các bí thư chi bộ khu phố, ấp. Ảnh: THANH THÙY

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ, TP cảm nhận sâu sắc những đóng góp to lớn, thầm lặng của các bí thư chi bộ ở địa phương, cơ sở trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng đảng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị, vận động quần chúng nhân dân ở cơ sở.

Theo Bí thư TP.HCM, những đóng góp to lớn, thầm lặng ấy khó có thể nói hết tại sự kiện này.

"Họ là những đảng viên lâu năm, có tuổi cao, vượt ra khỏi các quy định của Luật Lao động. Đảng viên thì không nghỉ hưu, sứ mệnh của đảng viên là đóng góp suốt đời. Họ là những người tận tụy, tận tâm, tận lực, tận hiến và thực hiện đúng cam kết khi vào Đảng là suốt đời phấn đấu, cống hiến vì cộng đồng, vì cuộc sống yên vui của Nhân dân" - Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ.

Trong số những người được biểu dương, có người đã gắn bó 37 năm với công việc, có người thì 20 năm; cũng có người là thương binh, bệnh binh, những người có công với đất nước nhưng vẫn miệt mài với công tác ở khu phố- ấp.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, nhiều bí thư chi bộ cấp cơ sở đã vượt qua thử thách đời thường, bỏ qua những phiền toái từ công việc, tự ái cá nhân để lo cho dân. Với trách nhiệm Đảng viên của mình, họ đã kiên trì thuyết phục người dân ngay cả khi đón nhận những lời nói, thái độ, cử chỉ không được đúng mực. Dù có chuyện gì, họ cũng luôn gắn bó với người dân, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu; thật sự là cánh tay nối dài của hệ thống chính quyền.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhận xét, nhiều người có sáng kiến, sáng tạo trong việc duy trì nề nếp sinh hoạt của một tổ chức Đảng cơ sở. Quan trọng nhất, bí thư chi bộ cấp cơ sở luôn gắn kết mọi người cùng chung sức, đồng lòng với nhau, vận động người dân cùng hướng về một phía để thực hiện các chủ trương, phong trào lớn của TP.

Đó là những người cùng chung tay xây dựng các bếp ăn tình thương giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn; hay cuộc vận động người dân không xả rác… Thời điểm TP.HCM chống dịch COVID-19, họ cũng sẵn sàng xông vào những nơi khó khăn, bám địa bàn, không ngại nguy hiểm.

"Họ đã sống vì người khác, vì đất nước, vì nhân dân và lấy hạnh phúc của người dân để làm niềm vui trong cuộc sống" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu cảm nhận.

Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ tại buổi gặp gỡ. Ảnh: THANH THÙY

Trước khó khăn, cần sự nỗ lực của toàn hệ thống

Bí thư Nguyễn Văn Nên nói thêm TP phải tiếp tục gìn giữ, phát huy những giá trị xã hội mà lực lượng bí thư chi bộ cơ sở mang lại. Cạnh đó, phải đánh giá điểm chưa được trong việc vận hành công việc ở cấp cơ sở, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp, hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng TP.HCM đang đứng trước nhiều cơ hội mới, song thử thách cũng rất nhiều. Muốn có kết quả mới, TP rất cần những nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống, nhất là cấp cơ sở.

"Trước thời cơ, vận hội, thử thách mới, người lạc quan sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Ngược lại, người bi quan sẽ thấy khó khăn trong thuận lợi và trách móc, đổ lỗi, viện lý do. Nếu chọn lựa, chúng ta cần sống theo tư duy lạc quan để phát triển đất nước" - ông nêu quan điểm và cho rằng với hệ trẻ của thành phố, những tấm gương của các bí thư chi bộ khu phố, ấp là điều cần học tập, phục vụ nhân dân, phụng sự tổ quốc.

"Ai thấy không còn đủ sức lực, nghị lực, niềm tin hay vấn đề khác thì có quyền để chọn lựa. Nhưng hãy đứng vào tư cách của đảng viên để thấy chúng ta chỉ có thể tiến mà không lùi, không xét lại" - Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ, rằng “chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”, Bí thư TP.HCM mong rằng các bí thư chi bộ khu phố, ấp sẽ luôn đặt hết tâm huyết của mình, cùng địa phương nâng cao chất lượng của sinh hoạt chi bộ, chất lượng của các phong trào một cách thiết thực.

Trong đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý phải tránh chuyện nói nhưng không làm được. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Trung ương giao phó cho TP.HCM nhiều sứ mệnh, thông qua các Nghị quyết như Nghị quyết 31, Nghị quyết 24 hay mới đây nhất là Nghị quyết 98.

Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị biểu dương 235 bí thư chi bộ khu phố, ấp tiêu biểu cấp TP. Ảnh: THANH THÙY

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, trong hệ thống chính trị này, không có đơn vị nào mà không quan trọng nhưng nơi gần dân nhất, sát dân nhất vẫn là chi bộ cấp khu phố, ấp. Đây cũng là cấp quan trọng trong việc thực hiện thành công hiệu quả các nghị quyết nêu trên.

Cũng tại hội nghị này, Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã nhắc đến kế hoạch sắp xếp lại các khu phố, ấp trên địa bàn. Hiện, TP.HCM đang có 27.377 mô hình tổ chức dưới phường, xã gồm 2.008 khu phố, ấp và 25.369 tổ dân phố, tổ nhân dân. Sau khi sắp xếp, TP chỉ còn 5.242 khu phố, ấp.

Ông đề nghị các cấp, bí thư chi bộ cơ sở quán triệt tinh thần này để sắp xếp lại khu phố theo chủ trương chung của cả nước, không gây xáo trộn, không gây rối rắm, cần suy nghĩ để triển khai vận dụng phù hợp với địa bàn.

THANH TUYỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/ong-nguyen-van-nen-cac-bi-thu-khu-pho-ap-da-song-vi-nguoi-khac-vi-nuoc-vi-dan-post750683.html