Ông Nguyễn Thiện Nhân: Cử tri bất bình vụ Trịnh Xuân Thanh

Cử tri bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh, dù làm thua lỗ hàng ngàn tỷ của Nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng.

Tại phiên họp khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV Hồng, sáng 20/10, Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Theo thông tin ông Nguyễn Thiện Nhân đưa ra, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng hợp được 2.986 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Tiêu biểu có 7 vấn đề cử tri gửi gắm đến Quốc hội, đáng chú ý là ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cử tri và nhân dân đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tập trung chỉ đạo việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đưa ra xét xử 6 vụ án tham nhũng lớn và đã ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Cử tri bất bình vụ Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1

Chủ tịch UBTW MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân.

Thế nhưng, đại đa số ý kiến của cử tri cho rằng, thực tế vừa qua việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu chưa nghiêm, việc xử lý các vụ việc tham nhũng chưa thực sự thỏa đáng, chưa đủ sức răn đe, công tác thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả còn rất thấp.

"Cử tri và nhân dân bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, mặc dù làm thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công thương, UBND tỉnh Hậu Giang. Vừa qua, ông Thanh đã bị khởi tố bị can", ông Nhân cho biết.

Cử tri đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện “lợi ích nhóm”, gây hậu quả nghiêm trọng, làm suy giảm niềm tin của Nhân dân.

Trước đó, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của các lãnh đạo trước ngày khai mạc Quốc hội, rất nhiều cử tri cũng đã đặt ra câu hỏi về vụ việc Trịnh Xuân Thanh.

Trong buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ, ngày 4/8, cử tri quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cũng đã nêu quan điểm của mình với công tác bổ nhiệm cán bộ, cụ thể là ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Về việc anh Trịnh Xuân Thanh, tôi khẳng định Trung ương không đưa về, không nằm trong danh sách luân chuyển.

Và anh này ứng cử đại biểu Quốc hội mà Hậu Giang giới thiệu mà giới thiệu không đúng cơ cấu vì một lãnh đạo tỉnh sẽ làm trưởng đoàn thì không bao giờ người ta đưa thêm một phó chủ tịch nữa”.

Vụ việc này vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lí làm tiếp trách nhiệm cá nhân làm thất thoát 3.000 tỉ. Chủ tịch Quốc hội khẳng định với cử tri của TP Cần Thơ rằng, lãnh đạo Đảng, nhà nước sẽ làm đến nơi đến chốn, không nửa chừng.

Sau đó, ngày 4/10, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, Đà Nẵng, trước câu hỏi của cử tri về vụ ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư cho biết: "Trịnh Xuân Thanh là tỉnh ủy viên, muốn khai trừ Đảng thì Ban Bí thư quyết định chứ Tỉnh ủy không quyết định được.

Tuy nhiên, khi đang xém xét kỷ luật khai trừ Đảng thì Thanh lẳng lặng vượt biên, trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu.

Các cơ quan quản lý có trách nhiệm ở đây. Tuy nhiên, quy trình chưa đến lúc khởi tố nên chưa giám sát, theo dõi điều tra Trịnh Xuân Thanh. Sau khi khởi tố rồi thì phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế để truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án".

Cùng ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 (TP.HCM), trước câu hỏi về vụ Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói rõ, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và đang truy nã trong nước cũng như quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

"Các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực, kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Dù có lẩn trốn đi đâu thì đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng bị lôi ra ánh sáng", Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Sơn Ca