Ông Nguyễn Quang Hợp với gia đình gương mẫu

  Báo Quảng Ninh
  GốcQuảng Ninh

  Năm 2021, gia đình ông Nguyễn Quang Hợp, thôn Nà Bấc, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, là một trong những gia đình tiêu biểu của huyện được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong 20 năm (2001-2021) triển khai thực hiện công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.

  Ngày nay, chuyện các thành viên trong gia đình các thế hệ khác nhau thường rất khó gắn bó chung sống với nhau cùng một mái nhà vì tính cách, sở thích mỗi thế hệ thường khác nhau, nhưng gia đình ông Nguyễn Quang Hợp và vợ là Hà Thị Nhàn vẫn nhiều năm liền là gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn Nà Bấc, dù có tới 4 thế hệ sống chung một mái nhà.

  Ông Nguyễn Quang Hợp (hàng đầu, thứ 6 từ trái sang) luôn là hạt nhân tích cực với các phong trào của địa phương.

  Ông Nguyễn Quang Hợp (hàng đầu, thứ 6 từ trái sang) luôn là hạt nhân tích cực với các phong trào của địa phương.

  Vợ chồng ông Hợp luôn luôn biết cách cư xử và dạy bảo con cái, mỗi khi có việc gì vướng mắc cả gia đình hay ngồi lại bên nhau, cùng tìm ra tiếng nói chung để có hướng giải quyết. Bên cạnh đó, ông thường xuyên khuyên bảo các con muốn sống chung được với nhau phải biết nhường nhịn, biết quan tâm, tôn trọng lẫn nhau. Đặc biệt là kiềm chế cái tôi để cùng vun đắp, xây dựng hạnh phúc gia đình, vì vậy mà trong gia đình chưa xảy ra va chạm giữa mẹ chồng và nàng dâu. Bản thân bà Nhàn (vợ ông Hợp) luôn làm tròn bổn phận của người con dâu hiếu thảo chăm sóc mẹ chồng và giờ đây bà lại truyền dạy lại cho con dâu. Gia đình ông Hợp luôn phấn đấu, nuôi con ăn học tốt, góp sức xây dựng quê hương. Hiện nay các con của ông đều đã có việc làm ổn định, bản thân ông dù đã nghỉ hưu nhưng cũng cùng vợ chăn nuôi để kiếm thêm thu nhập, khỏi phải nhờ vả vào các con.

  Thôn Nà Bấc nằm cách xa trung tâm xã, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trong đó người Sán Chỉ chiếm 80%. Lâu nay, bà con thôn Nà Bấc sống rất đoàn kết giống như gia đình lớn, thậm chí hàng năm họ còn tự đứng ra tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Sán Chỉ theo quy mô nhỏ, nhưng cũng có đầy đủ lễ cúng tổ tiên, các trò chơi và hát Soóng cọ.

  Ngày hội văn hóa thể thao dân tộc Sán Chỉ ở thôn Nà Bấc 2022.

  Ngày hội văn hóa thể thao dân tộc Sán Chỉ ở thôn Nà Bấc 2022.

  Có được sự thành công trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư có sự góp phần không nhỏ của vợ chồng ông Hợp. Trước đây, khi ông Hợp còn là cán bộ xã Đông Hải, ông hiểu có nhiều gia đình trong thôn để xảy ra chuyện cãi vã, nguyên nhân thường bắt đầu do kinh tế chưa ổn định. Khi huyện Tiên Yên triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Đông Hải và thôn Nà Bấc có rất nhiều con đường xấu. Ông Hợp đã tích cực đi vận động người dân hiến đất làm đường và gia đình ông cũng hiến đất. Từ khi có đường mới, bà con phát triển kinh tế thêm nhiều thuận lợi. Hiện nay trong thôn, mọi người đều có nhà kiên cố, nhiều hộ xây được nhà tầng khang trang. Có đường tốt, ngoài phát triển kinh tế, bà con cũng giao lưu và phát triển văn hóa một tốt hơn. Ông Hợp cũng có nhiều công vận động bà con giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thành lập các đội văn nghệ, phát huy hiệu quả của nhà văn hóa trong thôn, nơi sinh hoạt tinh thần thường xuyên của bà con.

  Xã Đông Hải là một trong những xã đi đầu của huyện Tiên Yên về xây dựng nông thôn mới. Thôn Nà Bấc, mọi người cùng chung một lòng, trong thôn hễ có gia đình nào có việc vui, buồn như cưới hỏi, đám tang... thì cả làng cùng đến như người một nhà. Để có được truyền thống tốt đẹp này, có công không nhỏ của vợ chồng ông Nguyễn Quang Hợp.

  Anh Vũ

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/nguoi-xay-dung-gia-dinh-guong-mau-o-tien-yen-3192072.html