Ông Nguyễn Duy Hưng: 'Nội lực Việt Nam không hề nhỏ, chỉ cần một cơ chế tốt'

Thời điểm hiện tại các DN Việt Nam thực sự chưa chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng lợi ích khi TPP được phê chuẩn, nên việc dừng TPP cũng không khác nhiều so với việc TPP được thông qua.

Ngày 21/11 Tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ ông Donald Trump đã tiết lộ hàng loạt kế hoạch mà ông dự định sẽ thực hiện ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức (20/1/2017), trong đó có việc ban hành chỉ thị rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông Trump cho biết thêm, chính quyền của ông dự định sẽ thiết lập các hiệp định thương mại song phương khác công bằng hơn, giúp đưa việc làm trở lại nước Mỹ.

Đây thực sự là một gáo nước lạnh dội vào Nhật Bản khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa có chuyến thăm ông Donald Trump vài ngày trước đó. Nhật Bản và 10 nước còn lại bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đang cố gắng nỗ lực để thông qua TPP. Thậm chí Hạ viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua TPP vào tuần trước.

Ông Nguyễn Duy Hưng: 'Nội lực Việt Nam không hề nhỏ, chỉ cần một cơ chế tốt' - Ảnh 1

Đánh giá về sự kiện này, các chuyên gia trong và ngoài nước đều lo ngại quyết định này sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên quan điểm cá nhân của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn PAN cho rằng việc có hay không TPP sẽ không ảnh hưởng gì nhiều, “những lợi ích cơ bản trong 6 năm đàm phán và chuẩn bị gia nhập TPP của chúng ta vẫn còn nguyên giá trị, còn cái được và mất khi trực tiếp tham gia TPP hoặc ngừng TPP chưa biết thế nào là tốt hơn”, ông Hưng viết trên trang cá nhân.

Theo ông Hưng, mục tiêu của TPP là giảm các loại thuế xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên, hay nói cách khác là các nước thành viên mở cửa thì trường cho nhau. Đây là một thỏa thuận toàn diện nhiều mặt bao gồm cả chính sách của chính quyền các Quốc gia thành viên.

Để chuẩn bị tham gia TPP, Việt Nam trong thời gian qua đã điều chỉnh hoàn thiện các thể chế chính sách theo tiêu chuẩn chung sao cho phù hợp với việc hội nhập theo yêu cầu của các đối tác trong quá trình đàm phán. Nay có tham gia hay không tham gia những chính sách này vẫn còn nguyên giá trị, đây là lợi ích cơ bản nhất cho nền kinh tế Việt Nam phát triển theo cơ chế thị trường, và là nền tảng để các doanh nghiệp định hướng phát triển tăng sức cạnh tranh một cách lành mạnh. Chỉ như vậy nền kinh tế mới bền vững.

Ông Hưng cho rằng nếu TPP được thông qua Việt Nam sẽ là một trong các nước hưởng lợi trước mắt nhiều nhất do hút được các nhà đầu tư vào những lĩnh vực như dệt may, da giầy... qua đó có thể giúp GDP tăng trưởng tốt hơn. Tuy nhiên thời điểm hiện tại các DN Việt Nam thực sự chưa chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng lợi ích khi TPP được phê chuẩn, nên việc dừng TPP cũng không khác nhiều so với việc TPP được thông qua. Bên cạnh đó mặt tiêu cực khi mở cửa thị trường hội nhập trong khi chúng ta chưa chuẩn bị tốt là hàng hóa của các nước thành viên sẽ chiếm ưu thế cạnh tranh với hàng hóa của chúng ta tại thị trường nội địa.

Theo ông Hưng, mục tiêu của Mỹ khi tham gia TPP là tăng vị thế tại Châu Á Thái Bình Dương, họ mở cửa thị trường để nhắm tới mục tiêu lâu dài Địa chính trị và giảm bớt ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này. Hơn nữa khi tham gia TPP người tiêu dùng Mỹ sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều loại hàng hóa ở các nước thành viên mà không bị vấp cản bởi hàng rào thuế quan. Tất nhiên Mỹ cũng phải chịu những mặt tiêu cực nếu tham gia nên Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã dùng cái mất trước mắt này đánh vào cử tri Mỹ trong quá trình tranh cử.

Ông Hưng kết luận rằng “Bất cứ thỏa thuận nào trên đời cũng đều có được và mất. Nếu thỏa thuận bị dừng ta sẽ chưa ĐƯỢC nhưng cũng chưa MẤT. Dù TPP hay không TPP chúng ta vẫn cần phát triển, Chính phủ cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp nội địa tăng sức cạnh tranh, chỉ như vậy việc phát triển mới hiệu quả và bền vững. Nội lực Việt Nam của chúng ta không hề nhỏ chỉ cần một cơ chế tốt, biết đâu Trump xóa bỏ TPP cũng là một điều hay!”.