Ông Nguyễn Đức Chung một mực nói không có tội

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  373 liên quanGốcHà Nội

  Ông Chung tiếp tục có quan điểm cho rằng bản thân không chỉ đạo Nguyễn Trường Giang phân phối độc quyền Redoxy 3C. Bị cáo cũng phủ nhận cáo buộc có động cơ vụ lợi trong vụ án.

  Ngày 21/6, sau khi VKSND Cấp cao đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan, HĐXX dành gần 2 giờ để cho cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối đáp với quan điểm luận tội của phía VKS.

  Đứng chắp tay trước bục khai báo, ông Chung bắt đầu phần đối đáp bằng lời quả quyết: "Tôi xin khẳng định những lời trình bày từ trước đến nay tại cơ quan điều tra, tòa sơ thẩm và phúc thẩm hôm nay đều trung thực, đúng với nội dung đã diễn ra".

  Ông Chung tái khẳng định bản thân quen biết Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic) từ trước năm 2016 sau khi Giang giao một số sản phẩm, mặt hàng cho siêu thị Minh Hoa của vợ ông Chung.

   Ông Chung giữ nguyên quan điểm kháng cáo khi trình bày ngày 21/6. Ảnh: N.H.

  Ông Chung giữ nguyên quan điểm kháng cáo khi trình bày ngày 21/6. Ảnh: N.H.

  Khoảng thời gian sau đó, ông Chung biết Giang có mối quan hệ với một số công ty giống cây trồng và công ty kinh doanh xe quét rác ở nước ngoài nên đầu năm 2016, bị cáo giới thiệu Giang tham gia đoàn công tác của UBND Hà Nội sang châu Âu.

  "Tôi nhờ anh Giang chắp nối, giúp đoàn làm việc với lãnh đạo công ty để tìm hiểu về xe quét rác và công ty măng tây giống ở Hà Lan", ông Chung nói và cho rằng bị cáo Giang đi cùng đoàn của UBND Hà Nội với tư cách là phiên dịch cho ông Chopra (Giám đốc Công ty Watch Water, Đức).

  Đối với cáo buộc cấu kết với Nguyễn Trường Giang trước chuyến đi để tìm cách nhập Redoxy 3C về Việt Nam, ông Chung nhấn mạnh trước, trong và sau chuyến đi của đoàn công tác, bị cáo và những người khác chưa ai biết gì về chế phẩm xử lý ô nhiễm nước Redoxy 3C.

  Ông Chung cũng phủ nhận nội dung của bản án sơ thẩm quy kết bị cáo đã chỉ đạo Giám đốc Arktic Nguyễn Trường Giang tiếp cận lãnh đạo công ty có chế phẩm Redoxy 3C với mục đích để làm đại lý độc quyền phân phối hóa chất này tại Việt Nam.

  Ngoài những nội dung trên, cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung dành thời gian trình bày về quá trình kiểm tra xử lý nước ở huyện Phú Xuyên hay bãi rác Nam Sơn, Hà Nội. Tuy nhiên, chủ tọa Nguyễn Văn Sơn đã ngắt lời bị cáo.

  "Cấp sơ thẩm không quy kết chủ trương sử dụng Redoxy 3C là đúng hay sai, bị cáo nên tập trung vào quy trình, nguyên nhân dẫn đến thiệt hại", chủ tọa nhắc nhở.

  Tiếp tục trình bày, ông Chung lập luận đối với việc nhập chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội, bản thân bị cáo không được hưởng lợi gì. Ông cũng cho rằng mình không có động cơ vụ lợi trong vụ án.

   Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn nhiều lần nhắc nhở ông Chung đối đáp ngắn gọn. Ảnh: Hải Nam.

  Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn nhiều lần nhắc nhở ông Chung đối đáp ngắn gọn. Ảnh: Hải Nam.

  Về cáo buộc Arktic là công ty gia đình của bị cáo, ông Chung một lần nữa có quan điểm cho rằng bị cáo cùng vợ và con trai không góp vốn thành lập doanh nghiệp này. Viện dẫn thêm Luật Doanh nghiệp, ông Chung nhấn mạnh không có khái niệm "công ty gia đình" và trình bày hàng loạt vấn đề khác.

  Tuy nhiên, chủ tọa tiếp tục yêu cầu ông Chung "chỉ tập trung những nội dung liên quan đến việc nhập chế phẩm Redoxy 3C thì mới có tác dụng minh oan cho mình, mới có căn cứ để xem xét".

  "Càng trình bày càng thể hiện vai trò của bị cáo rất quan trọng trong việc nhập chế phẩm này", chủ tọa phiên tòa tái nhắc nhở ông Chung.

  Sau hơn một giờ nêu lập luận, ông Nguyễn Đức Chung vẫn cho rằng những lời khai của Nguyễn Trường Giang không đúng sự thật, đặc biệt là việc Công ty Arktic là công ty gia đình của ông Chung. Bị cáo cũng giữ quan điểm về việc bản thân đã làm đúng thẩm quyền của chủ tịch thành phố, còn việc nhập và sử dụng chế phẩm Redoxy 3C không gây thiệt hại cho UBND Hà Nội.

  Phiên tòa đang tiếp tục phần tranh luận.

  Bản án sơ thẩm xác định tháng 5/2016, ông Chung với vai trò người đứng đầu chính quyền Hà Nội, đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy 3C. Sau đó, ông Chung tạo điều kiện để Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND thành phố sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy 3C về bán cho Công ty Thoát nước.

  Sau khi được ông Chung hậu thuẫn, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo không bằng văn bản của ông Chung, bị cáo Hùng còn ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua hóa chất với Arktic. Hành vi của 3 bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 36 tỷ.

  Chiều 13/12/2021, TAND Hà Nội tuyên ông Chung 8 năm tù và buộc khắc phục hậu quả 25 tỷ đồng, ghi nhận bị cáo đã nộp 10 tỷ. Nguyễn Trường Giang bị phạt 4 năm 6 tháng tù và phải bồi thường 7,1 tỷ đồng, xác nhận đã nộp 1 tỷ. Còn ông Võ Tiến Hùng (không kháng án) nhận 4 năm tù và phải nộp khắc phục 4 tỷ đồng.

  Hoàng Lam

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ong-nguyen-duc-chung-mot-muc-noi-khong-co-toi-post1328474.html