Ông Nguyễn Bá Thuyền: Mất lòng tin nên làm gì cũng phải đưa tiền!

“Làm cái gì người ta cũng không tin nên buộc lòng phải đưa tiền. Cứ bảo vì sao người dân hay đưa tiền, vì họ không còn niềm tin với chúng ta nữa, mất lòng tin”.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền: Muốn bảo vệ dân thì phải sa thải cán bộ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nêu khi thảo luận về báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn sáng 17/11.

Liên quan đến việc cải cách thủ tục hành chính, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, công tác này đã thu được một số kết quả như giảm được rất nhiều thủ tục và nhiều phiền hà cho dân. Tuy nhiên việc giảm bộ máy, giảm biên chế vẫn chưa làm được, làm bộ máy ngày càng phình ra, biên chế ngày càng tăng.

“Liên quan đến con người là vấn đề khó, nên thận trọng là đúng. Nhưng ưu điểm là thận trọng, khuyết điểm là thận trọng quá nên không dám làm mạnh, làm cương quyết, cho nên bộ máy ngày càng phình ra. Tôi thấy rất nhiều đại biểu phản ánh cấp phó nhiều quá. Một phòng chỉ ba người, có khi đã một trưởng, một phó. Thế thì trưởng phòng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên còn gì? Rồi Thứ trưởng cũng thế, quá nhiều. Chúng ta sử dụng tiền thuế của dân thì phải sử dụng làm sao cho hiệu quả”.

Để thực hiện cải cách, ông Thuyền đề nghị mỗi đơn vị chỉ nên duy trì từ 1 đến 2 cấp phó thôi. Làm như vậy còn để cho ông trưởng “vắt chân lên đầu làm”, chứ bây giờ nhiều ông trưởng giao hết cho phó nên có làm đâu.

Cũng liên quan đến cải cách hành chính, ông Thuyền đề nghị, ngoài việc giảm thủ tục thì phải giảm tổ chức, giảm bộ máy, nâng cao chất lượng phục vụ dân. Về việc này, ông nhấn mạnh, con người là hết sức quan trọng, mặc dù chúng ta đã giảm thủ tục, giảm biên chế nâng cao một số chất lượng nhưng không có chuyển biển mạnh mẽ lắm nên người dân vẫn kêu.

“Tôi đề nghị Chính phủ cần phải làm kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn. Xác định vị trí việc làm, chứ công chức bây giờ nhiều ông chơi không cho nên phải kiểm tra lại, xác định vị trí việc làm một cơ quan cần bao nhiều người. Phải sửa luật công chức, viên chức làm sao điều kiện sa thải viên chức nhà nước phải mạnh mẽ hơn. Chứ như bây giờ thì khó quá, tuyển một ông viên chức, công chức vào mà cứ ngồi ì đấy, không cách nào đuổi ra được thế thì làm sao?

Chúng ta bảo vệ người dân hay bảo vệ cán bộ? Nếu bảo vệ lợi ích người dân thì phải sa thải cán bộ. Cho nên tôi đề nghị vấn đề này phải làm kiên quyết trong cải cách hành chính, phải tinh giản biên chế hiệu quả hơn” – ông Thuyền nói.

Về đấu tranh chống tham nhũng, theo đại biểu đoàn Lâm Đồng, mặc dù quyết tâm chính trị của chúng ta rất lớn nhưng hiệu quả mang lại chưa đáp ứng được yêu cầu, cần đòi hỏi nhiều hơn nữa. Ông cho rằng điều này có liên quan đến yếu tố con người, niềm tin.

“Vì sao tôi nói yếu tố con người? Chúng tôi thấy từ 1949 đến 1975 chỉ có một ông quản gia nhưng kiểm kê tài sàn của Dinh Bảo Đại không thiếu một cái gì. Đến chúng ta, mỗi lần kiểm tra bao nhiêu con dấu nhưng vẫn mất dần, mất mòn. Toàn là Đảng viên giữ tài sản sao mất nhiều thế? Đó là yếu tố con người”.

Tiếp tục phản ảnh đến 2 chữ "lòng tin", ông Thuyền nhớ lại có một đồng chí trả lời trên truyền hình nói "cán bộ chưa bao giờ đòi dân nhưng tại dân cứ đưa phong bì".

“Có điều đó là vì sao? Anh phải xem lại cán bộ mình tại sao dân cứ đưa? Bởi vì người ta không còn niềm tin với anh nên người ta phải đưa. Chữa bệnh người ta phải đưa tiền vì họ nghĩ rằng nếu không thì anh không chữa tốt cho người ta. Tôi xin vào công chức nhà nước, tôi phải chi tiền vì tôi sợ anh không công tâm về công tác tổ chức. Nếu tôi không chạy tiền thì ông khác chạy mất thì sao? Làm cái gì người ta cũng không tin nên buộc lòng phải đưa tiền. Cứ bảo vì sao người dân hay đưa tiền, vì họ không còn niềm tin với chúng ta nữa, mất lòng tin.

Đưa tiền không phải họ kính nể họ cho. Cái lộc của ông quan thì lại khác. Làm quan thời kỳ nào cũng có lộc nhưng cái lộc đó khác, mình ăn chặn của dân thì nó khác. Hai việc đó hoàn toàn khác nhau” - ông Thuyền thẳng thắn nói.

Trên cơ sở đó, ông Thuyền cho rằng, nếu không xây dựng lòng tin với cán bộ thì tham nhũng còn phát triển rất mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề tham nhũng, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) đề nghị phải thay đổi cách làm, thể chế. Ví dụ chạy chức, chạy quyền là thực trạng trong suốt nhiều năm qua, như ở Thanh Hóa vừa rồi thi công chức làm quyết liệt không có chuyện tiêu cực. Hay Bộ GTVT, Bộ Tư pháp, Quảng Ninh… thi tuyển công khai minh bạch. Đại biểu Nam đánh giá cách làm của các Bộ là bài học rất hay, cần triển khai và tổng kết lại.

Liên quan đến cán bộ cao cấp, đại biểu đề nghị cần kịp thời công khai cho nhân dân biết. Lần trước chất vấn về sự việc của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, đến giờ vẫn chưa thấy báo cáo với Quốc hội.

“Đụng tới cán bộ càng cao thì càng cần phải công khai minh bạch. Nếu chỉ làm từ vai trở xuống thì nhân dân không tin đâu” – ông Nam nhấn mạnh.

Nguyễn Dũng