Ông Netanyahu nói đến lệnh ngừng bắn khi Urim bị tấn công

  70 liên quanGốc

  Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, một thỏa thuận ngừng bắn cho vấn đề Gaza đã được nhắc đến.

  Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo thực hiện hôm 17/5, trong đó, cả ông Biden và Netanyahu đều nhất trí sẽ tìm cách để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Phong trào Hamas và các nhóm vũ trang ở Gaza.

  "Hai nhà lãnh đạo luận về các tiến bộ trong các hoạt động quân sự của Israel chống lại Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza. Tổng thống Biden bày tỏ ủng hộ với một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng tại Gaza trong nhiều ngày qua", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm 18/5.

  Vũ khí Hamas chuẩn bị tấn công Israel.

  Dù chưa rõ chi tiết về thỏa thuận ngừng bắn của Israel với các nhóm vũ trang tại Gaza có đạt được hay không nhưng tín hiệu được đưa ra khác hẳn với tuyên bố trước đó của nhà lãnh đạo Israel rằng: "Cuộc không kích nhằm vào các nhóm vũ trang tại Gaza sẽ ngừng nhưng không phải lúc này".

  Điều đặc biệt là ngay trước cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Israel, Phong trào Hamas đã sử dụng tên lửa tầm ngắn đồng loạt tấn công vào căn cứ quân sự quân sự Urim của Israel.

  "Chúng tôi đã tấn công căn cứ quân sự Urim và tiếp tục phóng tên lửa vè phía thành phố Netivot. Những cuộc tấn công bằng tên lửa vào thành phố Kiryat Malakhi, miền nam Israel cùng đồng thời được tiến hành", tuyên bố của Hamas cho biết.

  Hamas cho biết thêm, cuộc tấn công đã khiến một số tòa nhà tại Urim bị đánh sập, nhiều phương tiện quân sự bị hư hỏng. Hiện không rõ tình trạng thương vong trong căn cứ của Israel.

  Theo thông tin từ trang Jerusalem Post, những vũ khí Hamas sử dụng trong cuộc tấn công này đều do Hamas tự sản xuất gồm J-90 và R-160, hệ thống M-75 nhiều khả năng là biến thể của loại Fajr-5 cỡ 333 mm của Iran.

  Hamas tuyên bố sự tồn tại của J-90 và R-160 hồi tháng 7/2014 khi Không quân Israel cố gắng ngăn chặn loại tên lửa này vào tay Hamas trong chiến dịch Người bảo vệ Edge. Đây là lần đầu tiên loại tên lửa này tấn công vào Israel được ghi nhận. Tên lửa R-160 có tầm bắn khoảng 160km.

  Nguồn tin từ tình báo Israel cho biết thêm, những tên lửa này có thiết kế vây đuôi hơi khác so với M-302 mà Hải quân Israel đã tìm thấy trong một lô hàng chuyển từ Iran đến Sudan vào tháng 3/2014.

  Cùng với đo, Hamas còn tuyên bố sẵn sàng sử dụng tên lửa mới lớn hơn R-160 được dán nhãn Qassam tấn công vào Israel nếu nhà nước Do Thái này không ngừng các cuộc tấn công vào Gaza.

  Loại tên lửa mới được đặt trên khung gầm xe tải Kamaz, có chiều dài khoảng 6,6 m, đường kính khoảng 425 mm. Về mặt lý thuyết, tên lửa mới lớn hơn sẽ có tầm bắn xa hơn 160km so với R-160.

  Hamas đang cố gắng sở hữu loại tên lửa có khả năng tấn công hầu hết các khu dân cư của Israel. Mục tiêu của Hamas là phát triển một loại tên lửa có quỹ đạo tấn công khá dốc nhằm vượt qua hệ thống đánh chặn Iron Dome.

  Ngoài ra, Hamas còn khoe loại UAV Ababil trên một chiếc xe bán tải. Đây cũng là lần đầu tiên hình ảnh về loại UAV do Hamas sản xuất được công bố. UAV Ababil sử dụng một động cơ cánh quạt bố trí phía sau cùng một bộ điều khiển từ xa. Phần mũi nhiều khả năng được trang bị 1 hệ thống quang học cho nhiệm vụ do thám.

  UAV này có sải cánh khoảng 3 mét, diện tích phản hồi radar của nó là khá lớn và dễ dàng bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không. Quân đội Israel cho biết họ đã bắn hạ 2 UAV loại này bằng hệ thống phòng không Patriot hồi năm ngoái.

  Trong khi đó, lực lượng tác chiến đặc biệt của Hamas còn được trang bị súng bắn tỉa hạng nặng AM-50, một biến thể của loại Steyr HS .50 do Iran sản xuất. Tên lửa chống tăng có điều khiển 9K111 Fagot do Triều Tiên sản xuất, tên lửa chống tăng rất giống RPG-29 Vampir nguồn gốc từ Nga...

  Với những vũ khí này, Phong trào Hamas có thể tấn công nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Israel.

  Tuấn Vũ

   Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/ong-netanyahu-noi-den-lenh-ngung-ban-khi-urim-bi-tan-cong-3432368/