Ông Macron tranh thủ cổ vũ Pháp đá chung kết World Cup nhân dịp thượng đỉnh Nga-Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron sẽ thảo luận về kết quả hội nghị thượng đỉnh NATO và cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ cùng với một số vấn đề khác trong cuộc gặp ngày 15.7 ở Mátxcơva.

Tổng thống Pháp và tổng thống Nga. Ảnh: AP.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov chia sẻ với báo giới: "Chúng tôi hy vọng tổng thống Pháp sẽ thông tin ngắn về kết quả của hội nghị thượng đỉnh NATO. Đương nhiên, các vấn đề khác trong cuộc gặp sắp tới của chúng tôi với ông Donald Trump tại Helsinki cũng sẽ được thảo luận".

Theo trợ lý của tổng thống Nga, ông Emmanuel Macron đã gặp ông Donald Trump ở Brussels và sẽ chia sẻ suy nghĩ của ông. "Chúng tôi cũng sẽ nói về sự chuẩn bị của mình cho hội nghị thượng đỉnh", trợ lý ở Điện Kremlin nhấn mạnh.

Trợ lý của ông Vladimir Putin cho biết, cuộc gặp với ông Emmanuel Macron sẽ là sự tiếp nối cuộc đối thoại khi hai nhà lãnh đạo tham gia Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg vào tháng 5 vừa qua.

Ông Ushakov dự kiến, vấn đề hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới cũng sẽ được nêu ra trong các cuộc họp của ông Vladimir Putin với các nhà lãnh đạo khác trong hai ngày cuối tuần (14 và 15.7) khi chung kết World Cup 2018 đang gần kề.

Cụ thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp với lãnh đạo Palestine, Gabon, Sudan, Moldova, Hungary, Qatar...

Trong hôm nay (14.7), ông Putin sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas để thảo luận về cuộc khủng hoảng Trung Đông. Ông Ushakov lưu ý, cuộc hội đàm sẽ tập trung vào việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem cùng các vấn đề song phương và nhiều vấn đề khác.

Cùng ngày, ông Putin tiếp Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba. Tháng 10 tới, Nga kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Gabon. Có những triển vọng tốt để tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, đặc biệt là trong ngành công nghiệp hóa dầu. Các cuộc gặp khác trong ngày của ông Vladimir Putin là với Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và lãnh đạo Moldovan Igor Dodon. Đêm nay, Tổng thống Nga sẽ xem một buổi hòa nhạc tôn vinh FIFA World Cup 2018 tại nhà hát Bolshoi.

Ngoài ông Emmanuel Macron, ông Vladimir Putin cũng tiếp đón lãnh đạo Croatia Kolinda Grabar-Kitarovic trước trận chung kết World Cup 2018 giữa Pháp và Croatia tại sân vận động Luzhniki Mátxcơva hôm 15.7.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin sẽ hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban, tiếp Chủ tịch của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach và gặp với Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani sau lễ chuyển giao chủ nhà World Cup 2022 cho Qatar.

Hải Anh