Ông Lý Hiển Long sẽ tiếp tục giữ vai trò Bộ trưởng cấp cao sau khi từ nhiệm

Thủ tướng tiếp theo của Singapore, ông Lawrence Wong cho biết Nội các mới của Singapore sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 15/5 tới đây, nhưng những thay đổi lớn trong Nội các sẽ chỉ được tiến hành sau cuộc Tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức trước tháng 11/2025.

Phát biểu với báo giới hôm nay (16/4), một ngày sau khi thời điểm chuyển giao lãnh đạo ở Singapore được công bố, Phó Thủ tướng Lawrence Wong cho biết Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ tiếp tục giữ vai trò là Bộ trưởng cấp cao sau ngày 15/5 tới đây, đồng thời cho biết sẽ không có nhiều thay đổi trong Nội các hiện tại.

Ông Lý Hiển Long sẽ tiếp tục giữ vai trò Bộ trưởng cấp cao sau khi từ nhiệm. Ảnh: Bloomberg.

Theo ông Wong, thông tin chi tiết về việc cải tổ Nội các sẽ được công bố vài ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 15/5. Ông Wong cũng cho biết hệ thống chính trị tại Singapore hoạt động trên cơ sở liên tục và tiếp nối, đồng thời khẳng định chưa bao giờ xảy ra trường hợp tất cả các bộ trưởng lớn tuổi đều từ chức cùng một lúc khi có sự chuyển giao lãnh đạo tại quốc đảo Sư tử.

Ông Lawrence Wong nhấn mạnh rằng dù nhường vị trí cho những người trẻ tuổi hơn phát triển, các vị lãnh đạo cấp cao tại Singapore thường vẫn tiếp tục đóng góp cho đất nước theo nhiều cách khác nhau, và đây cũng sẽ là cách tiếp cận của ông khi tiếp quản Nội các mới.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài Chính Lawrence Wong cho biết những thay đổi lớn hơn đối với Nội các Singapore nếu có sẽ chỉ diễn ra sau cuộc Tổng tuyển cử, vốn dự kiến sẽ được tổ chức trước tháng 11/2025. Một trong những ưu tiên chính của ông là thành lập đội ngũ Nội các tốt nhất có thể để phục vụ quốc gia và người dân Singapore, một bộ máy có những sự thay đổi tiến bộ nhưng vẫn giữ được tính tiếp nối liên tục, có sự cân bằng giữa các bộ trưởng giàu kinh nghiệm và các quan điểm tiến bộ mới mẻ có lợi cho Singapore.

Trước Thủ tướng Lý Hiển Long, các cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu và Goh Chok Tong cũng tiếp tục giữ vai trò Bộ trưởng cấp cao trong Nội các Singapore sau khi từ chức Thủ tướng.

Hôm qua (15/4), Văn phòng Thủ tướng Singapore ra thông báo cho biết Phó Thủ tướng Lawrence Wong sẽ chính thức trở thành Thủ tướng Singapore vào ngày 15/5 tới đây, kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ong-ly-hien-long-se-tiep-tuc-giu-vai-tro-bo-truong-cap-cao-sau-khi-tu-nhiem-post1089548.vov