'Ông lớn' Trung Quốc muốn vào làm đường sắt tốc độ cao của Việt Nam

Các tập đoàn lớn của Trung Quốc bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án đường sắt nằm trong quy hoạch được Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt.

 Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn tham gia các dự án đường sắt lớn của Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn tham gia các dự án đường sắt lớn của Việt Nam.

Đây là đề xuất của lãnh đạo Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) và Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China) trong buổi gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 16/9, trong chương trình tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20

Nghiên cứu triển khai dự án đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Hải Phòng

Tại Việt Nam, Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc là tổng thầu thi công dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2 Cát Linh - Hà Đông với tổng giá trị hợp đồng EPC 640 triệu USD; dự án điện gió Đắk Nông có tổng giá trị hợp đồng 18,1 triệu USD; dự án nhà máy lốp tại Tiền Giang có tổng giá trị 5 triệu USD.

Tại cuộc tiếp, ông Trần Vân - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CREC) cho biết, Tập đoàn mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án đường sắt nằm trong quy hoạch được Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong các đột phá chiến lược, trong đó có hạ tầng giao thông, bao gồm đường sắt. Thủ tướng cũng trao đổi về khả năng nghiên cứu các phương án xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Hải Phòng khoảng 388 km.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, ngay sau cuộc tiếp, các cơ quan Việt Nam như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và tập đoàn trao đổi cụ thể về khả năng triển khai dự án trong thiết kế, thu xếp nguồn vốn, thi công, quản lý… theo hình thức phù hợp nhất, có lợi nhất cho hai bên. Chính phủ sẽ có ý kiến về những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Hợp tác triển khai các dự án hạ tầng kết nối Việt Nam - Trung Quốc

PowerChina đã vào thị trường Việt Nam từ năm 2000, tham gia xây dựng các dự án thủy điện Lai Châu, Sơn La, Trung tâm nhiệt điện duyên hải Vĩnh Tân, là tổng thầu các dự án điện gió, điện mặt trời với tổng công suất 7 GW. Tổng giá trị hợp đồng của các dự án nêu trên đạt hơn 6,5 tỉ USD.

Tại cuộc gặp với ông Vương Tiểu Quân, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (Power China), Thủ tướng đề nghị tập đoàn làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng với phía Việt Nam để triển khai các dự án phát triển điện gió, điện mặt trời một cách đồng bộ cả nguồn và tải với giá thành phù hợp

Thủ tướng nhấn mạnh việc hợp tác triển khai các dự án hạ tầng kết nối Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có các dự án đường sắt tốc độ cao mà 2 tập đoàn quan tâm cần sớm trao đổi với các cơ quan chức năng phía Việt Nam để tìm phương án làm ngay, bảo đảm khả thi, có hiệu quả cụ thể.

Các dự án này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác trong hai hành lang kinh tế "Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng", "Nam Ninh-Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng" và "vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ", tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước Việt Nam- Trung Quốc.

Kỳ Thư

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/ong-lon-trung-quoc-muon-vao-lam-duong-sat-toc-do-cao-cua-viet-nam-20180504224288947.htm