Ông Lieberman được phục chức ngoại trưởng Israel

Ông Avigdor Lieberman ngày 11/11 đã tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Israel, sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội với 62 phiếu thuận và 17 phiếu chống. Trước đó một ngày, nội các Israel đã bỏ phiếu ủng hộ việc phục chức cho ông Lieberman.

Ông Avigdor Lieberman (giữa) tới phiên tòa ở Jerusalem ngày 17/2. Ảnh: AFP/ TTXVN

Giới phân tích nhận định việc phục chức cho ông Lieberman có thể khiến chính sách ngoại giao của Israel trở nên cứng rắn hơn cũng như làm phức tạp thêm nữa các cuộc đàm phán hòa bình với Palestine. Với tư cách người đứng đầu đảng cánh hữu Yisrael Beitenu - liên minh với đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu - ông Lieberman đã lên tiếng hoài nghi về các cuộc đàm phán với Palestine vừa được nối lại hồi tháng 7 vừa qua, cho rằng việc đạt được một thỏa thuận lâu dài là "điều không thể".

Vị ngoại trưởng này cũng từng khuấy động một cuộc tranh cãi khi chất vấn sự trung thành của người Israel gốc Arập và đề xuất một số cộng đồng Arập tại nước này chuyển sang vùng kiểm soát của Palestine trong thỏa thuận đổi đất lấy hòa bình. Ông Lieberman còn cho rằng Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas là một "trở ngại cho hòa bình".

Trước cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, các nghị sỹ đối lập đã lên tiếng phản đối việc bổ nhiệm ông Lieberman trở lại cương vị ngoại trưởng. Thủ lĩnh đảng Meretz, Zehava Gal-On cảnh báo rằng ông Lieberman là "một chất nổ sẽ bùng lên dưới những bánh xe của tiến trình hòa bình", chỉ trích ông này là một nhà ngoại giao "không được chính phủ trên khắp thế giới chấp thuận, làm xấu đi mối quan hệ đối ngoại cũng như khiến Israel bị xa lánh".

Năm ngoái, ông Lieberman buộc phải từ chức sau khi bị kết tội gian lận và để mất lòng tin công chúng trong vụ bổ nhiệm đầy tranh cãi ông Ze'Ev Ben Aryeh, cựu Đại sứ Israel tại Belarus. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm Jerusalem ngày 6/11 vừa qua đã tuyên trắng án, động thái giúp nhân vật này trở lại với cương vị Ngoại trưởng

TTXVN/Tin tức