Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Than - Khoáng Sản Việt Nam: Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

“Tôi gắn bó với nghề mỏ như một cơ duyên tiền định và thật may mắn khi chính môi trường của ngành Than đã tôi luyện và giúp tôi trưởng thành” – Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Than – Khoáng Sản Việt Nam đã bắt đầu câu chuyện với chúng tôi bằng những lời mộc mạc như vậy. Người con của quê lúa Thái Bình nhưng giờ đây đất mỏ đã gắn bó với ông như máu thịt, trở thành quê hương thứ hai – nơi ghi dấu những năm tháng ông nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ với sức trẻ và nhiệt huyết cống hiến.

Tròn ba vai, tròn trách nhiệm

Ông Lê Minh Chuẩnluôn tự nhận thấy mình may mắn khi là một trong những cán bộ được tiếp nối các thế hệ lãnh đạo của ngành Than, được hun đúc truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” đầy tự hào của những người thợ mỏ. Và hơn ai hết, bản thân ông thấm thía rằng, dù là ai đi nữa khi đã đứng trong đội ngũ Thợ mỏ thì phải có trọng trách kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu mà thế hệ đi trước truyền lại, đồng lòng thúc đẩy Tập đoàn phát triển một cách bền vững. Còn nhớ, thời điểm trong năm 2014, ông Lê Minh Chuẩn cùng lúc đảm nhận 3 chức vụ quan trọng nhất của Tập đoàn: Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐTV – Tổng Giám đốc nhưng ông luôn tự tin: không bao giờ lẫn lộn giữa ba “vai” ấy và đều có ranh giới phân biệt rất rõ ràng. Điều đó được thể hiện từ việc phát ngôn, bằng hiệu quả điều hành guồng máy trong cả Tập đoàn hoạt động nhịp nhàng và ổn định.

Là Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, Bí thư Lê Minh Chuẩn đã cùng tập thể BTV Đảng ủy những năm qua khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện; xây dựng và chỉ đạo triển khai nhiều Nghị quyết quan trọng rất đúng và trúng. Chẳng hạn như Nghị quyết định dạng chiến lược phát triển Ngành trong 5 năm tới, Nghị quyết về tái cơ cấu và quản trị chi phí… Và có lẽ thợ mỏ TKV chưa bao giờ quên trận “đại hồng thủy” năm 2015 gây hậu quả nghiêm trọng tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Bí thư Lê Minh Chuẩn cùng BTV Đảng ủy Tập đoàn đã kịp thời ký Nghị quyết số 33 “về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lũ và các giải pháp lâu dài đảm bảo sự phát triển của Tập đoàn trong phòng chống thiên tai”. Cả TKV đã cùng vào cuộc, hành động quyết liệt theo Nghị quyết, huy động tối đa mọi nguồn lực với phương châm “kiểm soát đến đâu, khôi phục đến đó – khôi phục đến đâu, sản xuất đến đó”. Nhờ vậy, cùng với sự “chung tay” của cả nước, TKV đã nhanh chóng từng bước vượt qua khó khăn, ổn định và đưa sản xuất trở lại bình thường.

Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Than - Khoáng Sản Việt Nam: Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến - Ảnh 1

Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Than – Khoáng Sản Việt Nam

Ngoài những công việc thường niên của Hội đồng thành viên, với cương vị Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch Lê Minh Chuẩn thường xuyên có nhiều ý kiến, chỉ đạo trực tiếp để cơ quan điều hành bám sát, không bị chệch hướng trong quá trình triển khai. Mặt khác, khi đảm nhận “vai” điều hành- Tổng Giám đốc Lê Minh Chuẩn luôn giữ vững nguyên tắc: thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của HĐTV; đồng thời sâu sát mọi lĩnh vực, mỗi tháng duy trì giao ban trực tuyến tại các điểm cầu; tranh thủ mọi lúc, mọi thời gian có thể bố trí được đi kiểm tra sản xuất, từ đó có những điều hành kịp thời, tháo gỡ những “nút thắt” cho đơn vị. Ông thẳng thắn chia sẻ, làm lãnh đạo quản lý không thể tránh khỏi dư luận, những người chưa đồng thuận, thậm chí cả những tin nhắn nặc danh, nhưng hơn hết với ông, dù ở cương vị nào ông cũng đã và đang nỗ lực để làm “tròn vai” và vì sự phát triển của ngành.

Một trong những điều ông luôn đau đáu và nhắc đi nhắc lại tại các Hội nghị quan trọng có các cán bộ chủ chốt của Tập đoàn, đó là “chúng ta cần phải nhận diện lại, nhận thức lại để hành động cho đúng”. Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam là của Nhà nước. Nhà nước đang giao cho TKV quản lý, khai thác tài nguyên chứ không phải chúng ta là “chủ mỏ”, nếu đồng chí Giám đốc nào mà còn nghĩ mình là “ông chủ” thì cần phải nhận thức lại ngay kẻo nhầm. Khi các đồng chí hiểu rõ nguyên tắc này thì chắc chắn sẽ không làm liều hay có những quyết định mất đi tính dân chủ… Rõ ràng, những điều ông nói tuy không mới và có lẽ như một điều hiển nhiên mà tưởng chừng ai cũng biết nhưng xuất phát từ thực tế của Tập đoàn hiện nay, nhất là trong bối cảnh TKV đang tứ bề khó khăn, phải bằng mọi cách giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm để nâng cao hiệu quả, đời sống cho CBCNV – LĐ thì hơn bao giờ hết những “nhắc nhở” đầy quyết liệt ấy của Chủ tịch HĐTV là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

Để tiếp tục giữ vững là Tập đoàn kinh tế mạnh, trụ cột an ninh năng lượng Quốc gia, trong thời gian tới, Bí thư – Chủ tịch Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, TKV cần tập trung giải quyết hàng loạt các vấn đề trọng tâm như: tích cực thực hiện tái cơ cấu giai đoạn 2 theo hướng “tinh gọn hơn, hiệu quả hơn”; đổi mới căn bản về phương thức quản lý theo hướng hiện đại; đưa KHCN vào sản xuất để tạo nên sự tăng trưởng về năng suất lao động và chất lượng sản phẩm; quản lý tốt chi phí, quản trị tốt tài nguyên; không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; vấn đề dân chủ trong doanh nghiệp.

Ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Than - Khoáng Sản Việt Nam: Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến - Ảnh 2

Là Đại biểu Quốc hội không phải để làm đẹp cho bản thân

Thời điểm chính thức trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong ông là biết bao những cảm xúc đan xen. Để không phụ lòng các cử tri và nhân dân vùng mỏ Quảng Ninh đã cổ vũ và tin tưởng bỏ lá phiếu cho mình, ông càng nhận thức sâu sắc hơn vị trí, vai trò của mình ở nghị trường khóa này. Ông khẳng định: “Làm Đại biểu Quốc hội không phải để làm đẹp cho bản thân mà phải xác định rõ trách nhiệm là cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đại diện cho cử tri, giai cấp công nhân mỏ thể hiện ý chí, nguyện vọng của cử tri, của CBCNV – LĐ ngành Than. Đồng thời, là một trong những người đại diện cho giới doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại nghị trường lại càng phải tích cực tham gia với Quốc hội các vấn đề của TKV, của tỉnh Quảng Ninh…”.

Nhận thức đi liền với hành động, vẫn là phong cách quyết liệt vốn có của Chủ tịch TKV được thể hiện rõ nét ngay từ khi ông trình bày dự kiến chương trình hành động nếu được tín nhiệm bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIV đầy thuyết phục, được đông đảo các cử tri ủng hộ, đánh giá cao. Trong đó, điểm nhấn ông đưa ra là những vấn đề trọng tâm và giải pháp cụ thể mà lãnh đạo Tập đoàn ưu tiên tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Thêm nữa, ngay từ những kỳ họp Quốc hội đầu tiên, không màu mè, hình thức hay nói về những dự định to tát, Đại biểu Quốc hội Lê Minh Chuẩn bộc bạch rằng: “Tôi luôn tự nhủ, mình gắng làm tròn trọng trách của một đại biểu dân cử, phấn đấu có những đóng góp thiết thực tại mỗi kỳ họp”. Trong phát triển kinh tế hiện nay, từ Nghị quyết Đại hội Đảng XII đã coi kinh tế tư nhân là động lực phát triển kinh tế, do đó ông đã có những ý kiến chi tiết tham gia về các vấn đề mà doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian tới phải thay đổi như thế nào để phù hợp với đường lối này của Đảng. Và trên thực tế, TKV đang tích cực rà soát để tiếp tục tái cơ cấu sâu hơn theo đúng tinh thần này. Hay tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, ông đã đóng góp với Ủy ban kinh tế Quốc hội những ý kiến về bức tranh KT – XH đất nước năm 2016 và xây dựng kế hoạch năm 2017… Thành quả đạt được không hề đơn giản mà là cả một quá trình tôi luyện với phương châm sống “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”.

Thùy Linh