Ông Kim Jong Un thăng tướng một loạt sĩ quan Triều Tiên

Để chào đón lễ sinh nhật của cố chủ tịch Kim Jong Il (16.2), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã quyết định thăng quân hàm cho một loạt tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp của quân đội, theo Tass ngày 13.2.

Ông Kim Jong Un thăng tướng một loạt sĩ quan Triều Tiên - Ảnh 1

Lãnh đạo Kim Jong Un vừa thăng tướng cho nhiều sĩ quan cao cấp - Ảnh: Reuters

Trước thềm ngày lễ trọng đại, theo quyết định của nguyên soái chủ tịch Hội đồng quốc phòng Kim Jong Un, có 5 thiếu tướng Triều Tiên được thăng trung tướng, một loạt sĩ quan cao cấp được thăng thiếu tướng và chuẩn đô đốc.

Trong sắc lệnh phong quân hàm, ông Kim Jong Un bày tỏ tin tưởng rằng đội ngũ lãnh đạo Quân đội Nhân dân Triều Tiên sẽ “luôn ghi nhớ công lao các lãnh tụ Kim Il Sung và Kim Jong Il (Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật), trung thành và tận tụy phục vụ cuộc đấu tranh giành thắng lợi cuối cùng của sự nghiệp cách mạng, dựa trên tư tưởng Chủ thể độc đáo của những người cộng sản Triều Tiên”.

Kim Jong Un kế vị cha sau khi ông Kim Jong Il qua đời cuối năm 2011, đến tháng 7.2012 ông được phong Nguyên soái CHDCND Triều Tiên, cấp hàm cao nhất hiện nay của Triều Tiên, và trở thành người đứng đầu quân đội, đồng thời là chủ tịch quân ủy trung ương.

Trong hệ thống cấp hàm quân đội ở Triều Tiên có 4 cấp bậc hàng đầu (tính từ dưới lên): Phó nguyên soái, Nguyên soái quân đội Triều Tiên, Nguyên soái CHDCND Triều Tiên và Đại nguyên soái. Đã có ba nhân vật được phong Nguyên soái CHDCND Triều Tiên là Kim Il Sung, Kim Jong Il và Kim Jong Un. Cho đến nay, ở Triều Tiên chỉ mới có 2 người được phong Đại nguyên soái là Kim Il Sung và Kim Jong Il.

Phạm Bá Thủy