Ông Kim Jong-un tâm sự với TT Hàn Quốc nỗi lo trước khi gặp ông Trump

Ông Kim Jong-un tâm sự với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về sự lo lắng trước cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in đi dạo 30 phút tại làng Bàn Môn Điếm trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 2 năm 2018. Ảnh: Yonhap.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12.6.2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tâm sự với Tổng thống Moon Jae-in rằng, ông lo lắng về việc mình không thể nói tiếng Anh tốt.

Thông tin do một cựu trợ lý của Tổng thống Moon Jae-in chia sẻ với nhật báo Kyunghyang của Hàn Quốc và được xuất bản ngày 20.5.

"Tôi lo là tiếng Anh của mình không đủ thành thạo" - cựu trợ lý Tak Hyun-min thuật lại lời ông Kim Jong-un nói với ông Moon Jae-in trong 30 phút đi bộ trong hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều ngày 27.4 tại làng Bàn Môn Điếm.

"Tôi có thể nói tiếng Đức tốt" - nhà lãnh đạo Triều Tiên nói với ông Moon Jae-in.

Tak Hyun-min. Ảnh: Yonhap.

Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 tại Singapore vào tháng 6 cùng năm. Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã cùng đi bộ riêng trong vòng 30 phút trên một cây cầu gỗ dài 50m trên đường phân giới (DML) chia tách biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên.

Ông Tak Hyun-min cho biết đã nghe được những gì Chủ tịch Kim Jong-un nói từ Tổng thống Moon Jae-in.

Cựu trợ lý của Tổng thống Moon Jae-in cho hay, sau cuộc gặp, ông Moon Jae-in nói rằng ông có cuộc trò chuyện khá "thân thiện" với ông Kim Jong-un.

Cũng theo ông này, ông Moon Jae-in kể lại, khi gặp lại trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 2, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết đã chuẩn bị tốt cho hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Mỹ. Ông nói thêm rằng, Phu nhân Ri Sol-ju cũng nhắc lại điều này.

Ông Kim Jong-un từng du học ở Thụy Sĩ và được cho là cũng học tiếng Anh. Trong các cuộc gặp với ông Donald Trump vào tháng 6.2018 và sau đó tại Hà Nội vào tháng 2.2019, phiên dịch của hai nhà lãnh đạo luôn hiện diện.

Ông Tak Hyun-min là cựu trợ lý của Tổng thống Moon Jae-in trong vai trò quan chức lễ tân tại Nhà Xanh tới tháng 3 năm nay. Hiện ông này đang làm việc trong vai trò một cố vấn không thường trực của tổng thống.

Hải Anh