Ông Kim Jong Un gửi điện mừng tới Nữ hoàng Elizabeth II

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  2 liên quanGốc

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi điện mừng tới Nữ hoàng Anh Elizabeth II nhân lễ kỷ niệm 70 năm trị vì, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

  “Tôi xin chúc mừng bà và người dân của bà trong dịp lễ quốc gia của đất nước, cũng là ngày sinh nhật chính thức của nữ hoàng”, ông Kim tuyên bố trong thông điệp được gửi hôm 2/6.

  Triều Tiên và Anh thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2000. Anh mở đại sứ quán tại Bình Nhưỡng năm 2001, trong khi Triều Tiên mở đại sứ quán tại London hai năm sau đó.

   Đại sứ quán Triều Tiên tại London. Ảnh: Anadolu Agency.

  Đại sứ quán Triều Tiên tại London. Ảnh: Anadolu Agency.

  Dù vậy, Nữ hoàng Elizabeth chưa bao giờ thăm Triều Tiên và các nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên cũng chưa từng tới Anh. Trong khi đó, người đứng đầu hoàng gia Anh từng tới thăm thủ đô Seoul và thành phố Andong của Hàn Quốc năm 1999.

  Ngoài ông Kim Jong Un, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đã gửi điện mừng tới Nữ hoàng Elizabeth nhân kỷ niệm 70 trị vì.

  “Jill (Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden - PV) và tôi chúc nữ hoàng một Đại lễ Bạch kim vui vẻ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố. “Thay mặt nước Mỹ, xin chúc mừng Nữ hoàng Elizabeth II vì 70 năm phục vụ nước Anh và Khối Thịnh vượng chung - điều chưa có tiền lệ. Cảm ơn bà vì tình bạn với người dân Mỹ”.

  “Thưa nữ hoàng, tôi thay mặt nhân dân Pháp gửi tới nữ hoàng lời chúc mừng chân thành tới Đại lễ Bạch kim”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết.

  “Tôi gửi lời chào mừng thân tình và những lời chúc tốt đẹp tới các thành viên hoàng gia Anh và toàn bộ người dân đất nước về sự thống nhất, thịnh vượng và yên bình”, Giáo hoàng Francis tuyên bố.

  Nữ hoàng Elizabeth II làm gì trong một ngày? Daily Mail cho biết mỗi ngày Nữ hoàng Anh thay tầm 5 bộ trang phục. Công việc lựa chọn này đều nhờ vào người phụ tá thực hiện để tìm được trang phục phù hợp.

  Việt Hà

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ong-kim-jong-un-gui-dien-mung-toi-nu-hoang-elizabeth-ii-post1323322.html