Ông Kim Jong Un giám sát thử bệ phóng tên lửa siêu lớn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa giám sát vụ thử một bệ phóng đa tên lửa siêu lớn, hãng thông tấn KCNA hôm nay thông báo.

ông Kim Jong Un giám sát vụ thử bệ phóng đa tên lửa siêu lớn. Bức ảnh được KCNA phát đi ngày 10/9

Hôm qua, Triều Tiên phóng loạt tên lửa tầm ngắn mới, chỉ vài giờ sau khi khẳng định sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9 này.

Khi giám sát vụ thử bệ phóng mới, ông Kim nói rằng năng lực của họ “đã thẩm tra lần cuối năng lực vận hành trong chiến đấu” và việc cần phải làm với bệ phóng mới là “thực hiện bắn thử”, KCNA viết, nhưng không nói rõ bắn thử thứ gì.

Ông Kim chỉ đạo các quan chức có mặt trong sự kiện, trong đó có cả cô em gái Kim Yo Yong, phải thực hiện những nhiệm vụ và cách thức trong tương lai để có thể đạt được năng lực quốc phòng hiện đại, theo KCNA.

Dù các nhà phân tích nói rằng Triều Tiên thử vũ khí vì nhiều mục đích, trong đó có mục đích phát triển công nghệ và củng cố cơ sở quốc phòng, các vụ phóng tên lửa hôm 10/9 có vẻ được thiết kế để diễn ra vào thời điểm thích hợp nhằm chuyển thông điệp đến Washington, rằng điều đó sẽ xảy ra với Mỹ nếu không đến đàm phán với Triều Tiên bằng những đề xuất thực tế.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ thấp tính nghiêm trọng của những vụ thử gần đây của Triều Tiên, nói rằng ông không tin tên lửa tầm ngắn vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào, nhưng cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người vừa bị ông Trump sa thải, khẳng định các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên vẫn bị cấm theo nghị quyết của Liên Hợp quốc.

Bình Giang
Theo Reuters