Ông Kim Jong-un 'đánh tiếng' với Mỹ sau cuộc gặp Tập Cận Bình lần 3

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc chuyến thăm Trung Quốc lần 3 hôm 20.6 với sự tiếp đãi nồng hậu của Chủ tịch Tập Cận Bình và một thông điệp gửi cho Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua

Giữa những nghi ngờ về sự sẵn sàng giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và trong bối cảnh thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, chuyến thăm của ông Kim Jong-un củng cố thông điệp rằng Trung Quốc vẫn là một người chơi chủ chốt, một biến số mà Tổng thống Donald Trump cần, nhưng vẫn là một người nằm ngoài tầm kiểm soát của ông.

Giới chức Mỹ tuyên bố sẽ duy trì trừng phạt với Triều Tiên ngay cả khi các cuộc đàm phán đang diễn ra, và sẵn sàng gia tăng áp lực kinh tế nếu Bình Nhưỡng không hợp tác. Nhưng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, có quyền để quyết định liệu các lệnh trừng phạt có thực sự ảnh hưởng đến Bình Nhưỡng hay không.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có phiên hội đàm lần 2 hôm 20.6, trong ngày thứ 2 và cũng là ngày cuối cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Trung Quốc lần 3.

"Các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc trao đổi quan điểm nghiêm túc về tình hình hiện tại cùng các vấn đề quốc tế khẩn cấp, đồng thời thảo luận tăng cường hơn nữa hợp tác chiến lược và chiến thuật giữa 2 đảng và 2 nước trong tình hình mới" - hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 21.6.

KCNA cũng đăng bài về chuyến thăm của ông Kim đến một số cơ sở ở Trung Quốc trước khi về nước. Buổi sáng, ông Kim thăm Viện Sáng kiến khoa học kỹ thuật thuộc Học viện Khoa học nông nghiệp Trung Quốc, sau đó thăm trung tâm kiểm soát giao thông và hệ thống tự động cho tàu điện ngầm.

Chuyến thăm của ông Kim được hiểu là Triều Tiên ngày càng quan tâm đến cải cách lĩnh vực nông nghiệp của mình và xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để phát triển kinh tế.

Chuyến thăm Trung Quốc lần 3 kể từ tháng 3 đến nay của ông Kim Jong-un được xem là một nỗ lực rõ ràng nhằm tăng cường quan hệ song phương với Trung Quốc trước các cuộc đàm phán cao cấp Mỹ-Triều để bàn thảo chi tiết về việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc cũng đã rất cố gắng để không bị gạt ra ngoài lề trong nỗ lực ngoại giao hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, bằng việc đưa Bình Nhưỡng đến gần Bắc Kinh hơn sau nhiều năm quan hệ lạnh giá vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Vân Anh