Ông Khuất Việt Hùng: 'Phạt xe chồng mượn vợ, anh mượn em… là hiểu không đúng'

"Tôi cho rằng, việc còn những thông tin cho rằng nếu anh mượn xe của em, chồng đi xe của vợ… lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt là không đúng. Bởi rõ ràng không thể có chuyện CSGT yêu cầu dừng xe lại chỉ để kiểm tra xe của anh có chính chủ hay không", ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nói.

Cùng điểm lại phát ngôn ấn tượng tuần qua:

“Gặp khó khăn, chùn bước thì không bao giờ thành công”

“Bên cạnh khó khăn thì cũng có cả thuận lợi mà ý chí của một đảng bộ là vươn lên từ khó khăn để không còn là tỉnh nghèo. Gặp khó khăn, chùn bước, không có ý chí thì không bao giờ thành công”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng, ngày 21/11.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh coi xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. “Tại sao nghèo phải là câu hỏi đặt ra của từng đảng bộ huyện, xã”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu tỉnh giảm tỉ lệ nghèo xuống ít nhất bằng mức bình quân của đồng bằng sông Cửu Long. Cán bộ phải lội thôn, lội xóm, nắm bắt tình hình đời sống của bà con để giải quyết kịp thời khó khăn, nhất quyết không để người dân nào thiếu đói. Tỉnh phải bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống.

“Tôi tin tưởng tỉnh Sóc Trăng sẽ có bước phát triển mới, chuyển biến mới mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới”, Thủ tướng bày tỏ.

“Những gì doanh nghiệp làm được, dứt khoát tạo điều kiện cho họ làm”

“Những gì mà doanh nghiệp làm được, xã hội làm được thì dứt khoát chính quyền phải tạo điều kiện cho họ làm. Nhà nước không làm mà chỉ kiểm tra, kiểm soát theo quy chuẩn, tiêu chuẩn. Từ đó sẽ dành thêm các nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng để TP.HCM phấn đấu trở thành nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng đã khẳng định như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn sau kỳ họp Quốc hội ngày 24/11.

Ông Thăng cũng cho biết, thành phố là đầu tàu kinh tế, được Trung ương hết sức quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt. Tuy nhiên, hướng ngân sách 2017 - 2020 hết sức khó khăn.

“Chúng ta chia sẻ với khó khăn đó, không chỉ TP. HCM mà các địa phương thu ngân sách lớn khác đều có sự cắt giảm trong tỷ lệ điều tiết. Tất nhiên, số tuyệt đối trên tỷ lệ phần trăm của thành phố là rất lớn”, ông Thăng nói và cho biết việc cắt giảm tỷ lệ ngân sách được giữ lại từ 23% xuống còn 18% chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của thành phố.

“Phạt xe chồng mượn vợ, anh mượn em… là hiểu không đúng”

Trước những tranh luận trái chiều về quy định phạt xe không chính chủ từ ngày 1/1/2017, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết:

Tôi cho rằng, việc còn những thông tin cho rằng nếu anh mượn xe của em, chồng đi xe của vợ… lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt là không đúng. Bởi rõ ràng không thể có chuyện CSGT yêu cầu dừng xe lại chỉ để kiểm tra xe của anh có chính chủ hay không.

Trong trường hợp này người dân hiểu sai.

Tôi thuê xe ô tô tôi đi là chuyện hết sức bình thường. Chỉ cần tôi có giấy phép lái xe đúng quy định pháp luật và biết chủ của phương tiện tôi điều khiển chính xác là ai thì tham gia giao thông bình thường ở trên đường, không vi phạm gì.

Trong khi đó, khi nói về những trường hợp mua bán, cho tặng chủ phương tiện vẫn không sang tên đổi chủ, ông Hùng cho rằng:

Hiện nay đã có quy định về việc xử phạt với hành vi không sang tên đổi chủ. Các cơ quan chức năng phải tổ chức thực hiện theo điều kiện cụ thể chứ không phải như nhiều người nghĩ ra đường CSGT cứ săm soi xe này có chính chủ hay không là phạt...

(Tổng hợp)

N.Mạnh