Ông Huỳnh Văn Nén làm nghề nông nghiệp nên mức bồi thường thấp

Tại cuộc họp báo về công tác tư pháp quý III-2016 của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước (Bộ Tư Pháp) cho biết, mức bồi thường oan sai của ông Huỳnh Văn Nén ít hơn rất nhiều so với yêu cầu là do trước khi ngồi tù, ông Nén làm nghề nông nghiệp.

Ông Huỳnh Văn Nén làm nghề nông nghiệp nên mức bồi thường thấp - Ảnh 1

Ông Nguyễn Việt Hưng (phải) tại buổi họp báo của Bộ Tư pháp.

Ngày 17.10, tại cuộc họp báo về công tác tư pháp quý III-2016 của Bộ Tư pháp, trả lời câu hỏi về việc tại sao mức bồi thường của ông Huỳnh Văn Nén chỉ còn 2,6 tỉ đồng, ông Nguyễn Việt Hưng - Phó Cục trưởng Cục bồi thường Nhà nước (Bộ Tư Pháp) - cho biết, cơ quan này đã phối hợp với TAND Tối cao đôn đốc TAND tỉnh Bình Thuận giải quyết theo đúng Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước. Theo đó, đến nay, TAND tỉnh Bình Thuận đã thương lượng đến lần thứ 4 đối với ông Huỳnh Văn Nén.

Theo ông Hưng, chương III quy định thiệt hại về bồi thường luật hiện hành, hiện những thiệt hại của ông Nén được bồi thường là rất hạn chế. Ví dụ, thiệt hại về tinh thần những ngày ông Nén ngồi tù; trước khi ngồi tù thì ông Nén làm nghề nông nghiệp nên mức bồi thường rất thấp. Tính theo mức độ trung bình của địa phương với mức độ lao động.

“Trường hợp ông Nén thì sẽ được bồi thường những khoản ví dụ như tiền trợ cấp như nuôi bố mẹ, chi phí vợ con ông ở ngoài kêu oan. Những bất cập trong luật đã thể hiện rõ, ví dụ như cách tính thiệt hại thu nhập như của ông Nén, mức bồi thường rất thấp, chi phí ăn nuôi, kêu oan hiện nay chưa có”, ông Hưng nói.

Để khắc phục, ông Nguyễn Việt Hưng cho biết, Bộ Tư pháp đang phối hợp với một số cơ quan chức năng sửa đổi luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, trong đó đã sửa đổi bổ sung hàng loạt quy định “để việc bồi thường được thỏa đáng hơn”.

Cao Nguyên