Ông Huỳnh Ngọc Sĩ đã bị bắt

  Báo Người Lao Động
  2 đăng lạiGốc

  Khoảng 13 giờ 30 chiều nay, 11-2, Cục Cảnh sát chống tham nhũng (Bộ Công an) tại TPHCM đã tiến hành khám xét nhà riêng của ông Huỳnh Ngọc Sĩ. Nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP.HCM.

  Ngay từ lúc 14 giờ, cánh cửa số nhà 350 Võ Văn Tần phường 5, quận 3, đã được đóng sập lại để cơ quan điều tra vào trong khám nhà

  Vào lúc 14 giờ 45, ông Huỳnh Ngọc Sĩ được đưa ra xe để về cơ quan điều tra

  Trước đó, lúc 13 giờ 30, ông Huỳnh Ngọc Sĩ được đưa ra khỏi trụ sở của Cục Cảnh sát chống tham nhũng, sau đó được đưa về thẳng nhà riêng của ông này ở số 350 Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM) để tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự.

  Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

  Được biết, lúc 8 giờ sáng, ông Huỳnh Ngọc Sĩ và ông Lê Quả (nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và Môi trường nước TP.HCM) đã có mặt tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng Bộ Công an (C37, Văn phòng phía Nam) theo quyết định triệu tập của cơ quan điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Huỳnh Ngọc Sĩ và ông Lê Quả cùng về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

  Cùng thời điểm trên, tại nhà riêng ông Lê Quả (quận 7) cũng bị khám xét.

  Đến 15 giờ, cơ quan điều tra đã đưa các bị can về trại tạm giam Bộ Công an.

  Diễn biến vụ việc

  Dự án Đại lộ Đông Tây TP.Hồ Chí Minh được khởi công từ ngày 31/1/2005 với tổng chiều dài 21,890km đường giao thông, có tổng vốn đầu tư ban đầu là 9.864 tỷ đồng. Dự án cải thiện môi trường nước TP. Hồ Chí Minh hiện cũng đang được triển khai với tổng mức đầu tư 4.163 tỷ đồng. Cả hai dự án đều do Ban Quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước thành phố quản lý dưới sự điều hành của nguyên Giám đốc Huỳnh Ngọc Sĩ. Công ty Tư vấn xây dựng quốc tế Thái Bình Dương (Pacific Consultants International - PCI), Nhật Bản là đơn vị tư vấn của 2 dự án này.

  Ngày 11/11/2008, trong phiên điều trần đầu tiên tại Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản), các công tố viên cho hay các bị cáo là quan chức PCI đã thừa nhận đưa hối lộ ông Huỳnh Ngọc Sĩ tổng cộng 2,6 triệu USD, tương đương 10% giá trị hợp đồng, để được ưu đãi trong các hợp đồng tư vấn giai đoạn 2001-2003.

  Ngay sau khi báo chí Nhật Bản đưa tin về việc đưa và nhận hối lộ có liên quan đến một số cán bộ của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao liên hệ với phía Nhật để đề nghị chuyển hồ sơ, đồng thời yêu cầu cơ quan điều tra tiếp nhận, xử lý, làm rõ tới đâu sẽ xử lý tới đó theo quy định của pháp luật. Cơ quan cảnh sát điều tra đã thành lập Ban chuyên án và tiến hành điều tra vụ việc.

  Ngày 19/11/2008, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã ký Quyết định số 663/QĐ-UBND tạm đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nhằm tạo điều kiện cho cơ quan điều tra xem xét kết luận vấn đề liên quan đến ông Sĩ được nêu trong vụ việc của Công ty PCI.

  Ngày 15/12/2008, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an đã có lệnh cấm ông Huỳnh Ngọc Sĩ xuất cảnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phía Cục C37 điều tra nghi án đưa và nhận hối lộ.

  Ngày 8/12/2008, Cục C 37 đã có Quyết định số 04/C37(P6) khởi tố vụ án hình sự tội nhận hối lộ và tội đưa hối lộ xảy ra từ năm 2003 - 2006 tại Ban Quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây và môi trường nước TPHCM.

  Cuối tháng 1/2009, báo chí Nhật Bản đưa tin, tòa án ở Nhật đã ra phán quyết trong vụ xét xử các cựu quan chức của Công ty PCI tội hối lộ một quan chức Việt Nam. Theo đó, ba bị cáo nguyên là Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty PCI và Trưởng văn phòng đại diện PCI tại Hà Nội đều bị án treo.

  Và ngày 11/2/2009, lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Huỳnh Ngọc Sĩ được thực hiện.

  (Theo Website Chính phủ)

  Theo tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, thực hiện ủy thác tư pháp của Viện Công tố Tokyo ( Nhật Bản), qua xác minh thu thập tài liệu, ngày 8-12-2008, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến các quan chức Công ty tư vấn xây dựng Thái Bình Dương (PCI), Nhật Bản đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ để tiến hành điều tra.

  Theo TTXVN, căn cứ kết quả điều tra, ngày 9-2-2009, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ, và ông Lê Quả, về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281, Bộ luật Hình sự. Cùng ngày, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra lệnh bắt tạm giam hai bị can nói trên để điều tra và Lệnh bắt tạm giam đã được thực hiện chiều nay.

  Theo hồ sơ điều tra, trong thời gian giữ chức quyền, ông Huỳnh Ngọc Sĩ và ông Lê Quả đã lợi dụng chức vụ, dùng tòa nhà của Ban quản lý Dự án đại lộ Đông Tây trên đường Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TP HCM cho PCI thuê làm Văn phòng đại diện, lấy trước số tiền hàng chục ngàn USD và dùng số tiền này để chia nhau.

  Nhóm PV NLĐO

  Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/2009021102216140P0C1125/chieu-nay-cong-an-kham-nha-ong-huynh-ngoc-si.htm