Ông Hun Sen: Quan chức lãnh đạo phải thành thạo internet di động

Thủ tướng Campuchia nói sẽ không bổ nhiệm người không biết sử dụng mạng xã hội và điện thoại thông minh làm lãnh đạo tỉnh.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 28-3 tuyên bố ông sẽ không bổ nhiệm bất kỳ ai làm tỉnh trưởng mà không am hiểu về việc sử dụng mạng xã hội và điện thoại thông minh, theo hãng tin AP.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AP

Phát biểu tại lễ khánh thành bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh, ong Hun Sen - một người thường xuyên dùng Facebook - cho biết các quan chức cần có khả năng sử dụng các ứng dụng như WhatsApp, Viber, LINE, Telegram, WeChat và Zoom để thực hiện hiệu quả công việc của họ, chẳng hạn như tổ chức các cuộc họp trực tuyến.

Thủ tướng Campuchia cho biết gần đây ông đã thành lập các nhóm trên WhatsApp và Telegram để có thể sử dụng điện thoại của mình phối hợp với các bộ khác nhau trong chính phủ.

Ông Hun Sen, năm nay 69 tuổi, đã lãnh đạo Campuchia kể từ trở thành thủ tướng lần đầu tiên vào năm 1985, khi internet vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và thường chỉ dành cho các học viện.

Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi các thành viên nội các, bao gồm một số người đã phục vụ chính phủ hơn ba thập niên trước, phải đảm bảo rằng họ thành thạo trong việc sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng của chúng.

Nhà lãnh đạo Campuchia đăng bình luận và hình ảnh lên trang Facebook của mình hầu như mỗi ngày, đồng thời cũng sử dụng nền tảng này thường xuyên để phát các bài phát biểu và các sự kiện tin tức khác trên Facebook Live.

Trang của ông cũng cho phép mọi người gửi khiếu nại về những giao dịch của họ với chính quyền.

Ông Hun Sen và ông Sam Rainsy, nhân vật đối lập chính ở Campuchia, trước đây đã cạnh tranh xem ai có thể thu hút nhiều người theo dõi trên Facebook nhất.

Trang của ông Hun Sen hiện có 13 triệu người theo dõi, cao hơn nhiều so với con số năm triệu người trên trang của ông Sam Rainsy - người đã sống lưu vong từ năm 2015 để tránh các cáo buộc hình sự mà ông cho là mang động cơ chính trị.

Hôm 25-3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố ông sẽ tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ và tranh cử với tư cách ứng viên của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền vào năm tới, theo tờ Khmer Times.

Nhà lãnh đạo Campuchia nói rằng ông cần tiếp tục công việc của mình, đặc biệt là duy trì hòa bình, đồng thời nhắc nhở rằng trước đó ông đã tuyên bố sẽ giữ chức vụ Thủ tướng cho đến khi ông cảm thấy sẵn sàng nghỉ hưu.

Tại cuộc họp của Ủy ban Trung ương của CPP vào ngày 24-12, đảng này đã bầu ông Hun Sen làm ứng viên của họ cho chức vụ thủ tướng trong cuộc bầu cử quốc gia năm 2023.

Cuộc họp cũng chọn con trai cả của ông Hun Sen là Trung tướng Hun Manet làm ứng viên thủ tướng tương lai sau cha mình.

Ông Hun Sen trở thành Thủ tướng vào năm 1985 lúc ông 32 tuổi, sau khi giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế ở tuổi 27. Trong gần 40 năm tại vị, ông cũng thể hiện sự sẵn sàng để những người trẻ lần lượt nắm quyền lãnh đạo đất nước.

CPP đã được bầu để lãnh đạo đất nước Campuchia kể từ cuộc bầu cử quốc gia đầu tiên vào năm 1993. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất, đảng này đã giành được tất cả các ghế trong Quốc hội Campuchia.

TRÙNG QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/ong-hun-sen-quan-chuc-lanh-dao-phai-thanh-thao-internet-di-dong-1051069.html