Ông Hun Sen đề nghị trừng phạt những người phủ nhận Campuchia không xảy ra nạn diệt chủng

Phát biểu trên được Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen đưa ra trong lễ bế mạc hội nghị 'Tương lai Campuchia không có nạn diệt chủng', tổ chức ngày 22/5 tại Thủ đô Phnom Penh, theo Khmer Times.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen. Ảnh: VOV

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen. Ảnh: VOV

Chủ tịch Thượng viện Hun Sen cũng nêu về bài học phòng chống nạn diệt chủng và khẳng định, người dân Campuchia phải thống nhất về ý nghĩa lịch sử của chế độ diệt chủng.

Ông khẳng định, tòa án xét xử Khmer Đỏ đã mang lại công bằng cho người dân Campuchia và ông cũng như người dân Campuchia đã phải chờ đợi điều này trong suốt 43 năm. Phán quyết của tòa án xét xử Khmer Đỏ đã chấm dứt trò chơi “tổng bằng 0” vì có một số bên đã lên án sự tàn bạo của chế độ Khmer Đỏ nhưng cũng lên án những người lật đổ chế độ Khmer Đỏ.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia đã đề nghị các nhà lập pháp xem xét soạn thảo luật trừng phạt những người cho rằng Campuchia không có nạn diệt chủng. Đạo luật này không vi phạm quyền tự do ngôn luận mà là sự kết thúc trò chơi chính trị của một số chính trị gia.

"Tôi muốn hỏi tất cả các nhà lập pháp liệu chúng ta có thể đưa bộ luật này áp dụng ở Campuchia hay không, để bất cứ ai nói rằng Campuchia không có nạn diệt chủng sẽ bị trừng phạt", ông Hun Sen nói.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia đã cảm ơn quân đội Việt Nam góp phần lật đổ chế độ diệt chủng tại Campuchia và cảm ơn cộng đồng quốc tế đã ủng hộ quá trình xét xử các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ, mang lại công lý cho người dân Campuchia.

Ông Hun Sen cũng yêu cầu một số nước cần rút kinh nghiệm từ cuộc chiến chống chế độ diệt chủng tại Campuchia, đặc biệt rút kinh nghiệm từ những sai lầm khi ủng hộ các lãnh đạo của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/ong-hun-sen-de-nghi-trung-phat-nhung-nguoi-phu-nhan-campuchia-khong-xay-ra-nan-diet-chung-post278705.html