Ông Hun Manet: Chính phủ Campuchia cam kết đề cao giá trị hòa bình

Chính phủ Campuchia cam kết tiếp tục đề cao giá trị của hòa bình và tuân thủ khẩu hiệu 'Cám ơn, hòa bình' của cựu Thủ tướng Hun Sen.

Theo tờ Khmer Times, Thủ tướng Campuchia Hun Manet khẳng định Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ VII sẽ tiếp tục đề cao giá trị của hòa bình và tuân thủ khẩu hiệu “Cám ơn, hòa bình” của cựu Thủ tướng Hun Sen, trong thông điệp gửi đồng bào nhân Ngày Quốc tế Hòa bình 21-9.

 Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: KHMER TIMES

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Ảnh: KHMER TIMES

“Hòa bình không phải là điều gì đó xảy ra một cách tình cờ. Để tạo dựng hòa bình, chúng ta phải vượt qua mọi trở ngại và tuân thủ tinh thần thống nhất, đoàn kết, và tình huynh đệ quốc tế. Chiến tranh, bi kịch, chia rẽ, đau khổ mà dân tộc chúng ta đã phải chịu đựng trong hơn hai thập niên qua là những bài học và kinh nghiệm cay đắng khó quên khiến tất cả chúng ta đều hiểu rõ giá trị của hòa bình” – ông Hun Manet nói.

Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh rằng trong 25 năm qua, hòa bình đã mang lại cho Campuchia cơ hội thay đổi hình ảnh của mình. Bên cạnh đó, Campuchia đã và đang tích cực đóng góp vào hợp tác gìn giữ hòa bình thế giới dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Theo ông, kể từ năm 2006, Campuchia đã triển khai tổng cộng 9.205 lính gìn giữ hòa bình, bao gồm 728 phụ nữ, tới các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại 9 quốc gia, bao gồm Chad, Sudan, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Lebanon, Síp, Syria, Mali và Yemen.

Ông Hun Manet nói rằng Campuchia hiện đã thực hiện thành công các bước đi nhằm cải thiện phúc lợi cho người dân bằng cách đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Campuchia cam kết tăng gấp đôi nỗ lực đề ra và thực hiện các biện pháp cải cách, như triển khai Chiến lược Ngũ giác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, đảm bảo công bằng, nâng cao hiệu quả và duy trì tính bền vững nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Thủ tướng Hun Manet cũng nhắc lại Campuchia sẵn sàng hoan nghênh và hợp tác với hệ thống LHQ, các đối tác phát triển và bên liên quan khác để đạt được những nhiệm vụ quan trọng này.

Năm nay, Ngày Hòa bình Quốc tế được tổ chức với chủ đề “Hành động vì hòa bình: Tham vọng của chúng ta vì các mục tiêu toàn cầu”.

TRÙNG QUANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ong-hun-manet-chinh-phu-campuchia-cam-ket-de-cao-gia-tri-hoa-binh-post752761.html