Ông Hàn Đức Long đến cảm ơn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sau khi được minh oan

"Tử tù" Hàn Đức Long, người từng bị ngồi tù oan 11 năm đã có dịp đến gặp gỡ và cảm ơn bác nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Ông Hàn Đức Long đến cảm ơn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sau khi được minh oan - Ảnh 1

Sáng nay, ông Hàn Đức Long, người từng bị ngồi tù oan 11 năm đã có dịp đến gặp gỡ và cảm ơn bác nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Sáng nay 26/12, ông Hàn Đức Long, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long), luật sư Lê Xuân Thảo, luật sư Vũ Thị Nga (luật sư bào chữa cho ông Long) đã đến thăm và gửi lời cảm ơn đến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Tại buổi gặp mặt ông Hàn Đức Long bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến các luật sư, nhà báo và đặc biệt là bác nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

"Nếu không có bác nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, có lẽ giờ này tôi vẫn phải chịu oan ức nơi ngục tù, tôi không biết lấy gì để bày tỏ tấm lòng của mình đối với bác cả" - ông Long nói.

Ông Hàn Đức Long đến cảm ơn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sau khi được minh oan - Ảnh 2

Đáp lại tấm lòng của ông Hàn Đức Long, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho biết: Tôi chia sẻ với niềm vui này của gia đình ông Long, của các luật sư đã đồng hành cùng ông Long đi tìm công lý. Để ông Long được trả tự do, có lẽ không thể nào không kể tới các luật sư và nhà báo, tôi cũng đóng góp sự quan tâm của mình và giờ có kết quả như vậy tôi cũng rất vui.

"Trước đây, có một người dân cũng đã đến nằm trước của nhà tôi, mắt tôi hơi kém không nhìn rõ nhưng người nhà đã báo lại và sau đó tôi cũng đã có dòng thư gửi Chủ tịch nước, kết quả là người đó được minh oan...” - Nguyên Tổng Bí thư chia sẻ.

Vào ngày 20/12, VKSND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do cho ông Hàn Đức Long - bị cáo trong vụ án giết người cách đây 11 năm.

Ông Hàn Đức Long đến cảm ơn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sau khi được minh oan - Ảnh 3

"Tử tù" Hàn Đức Long đến gửi lời tri ân tới bác Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Điều kỳ diệu đưa ông Hàn Đức Long trở về với tự do là vào năm 2011, sau nhiều năm vợ ông là bà Nguyễn Thị Mai đi kêu oan nhưng không có kết quả, ông bà đã nhận được sự quan tâm, trợ giúp của bác Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Bởi vậy nên ngay sau lúc được ra tù, ông Hàn Đức Long đã đến gặp và gửi lời cảm ơn đến "ân nhân" của mình.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin, vào khoảng 19h ngày 26/6/2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (đăng ký thường trú tại huyện Tân Yên, Bắc Giang) không thấy con gái Nguyễn Thị Yến (sinh năm 2.000) ở nhà, nên đã đổ xô đi tìm. Sáng hôm sau, có người phát hiện xác của cháu Yến tại mương nước ngoài đồng, khám nghiệm hiện trường và tử thi cho thấy âm đạo cháu bị rách.

Ông Hàn Đức Long đến cảm ơn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sau khi được minh oan - Ảnh 4

Ông Hàn Đức Long đã được trả tự do, sum họp bên gia đình.

Sau gần 4 tháng không tìm ra thủ phạm, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Bắc Giang tạm đình chỉ điều tra vụ án và kêu gọi dân tố giác tội phạm, trình báo việc trước nay có ai bị hiếp dâm hoặc biết được hành vi tình dục bất thường của ai đó thì báo.

Sau đó, CQĐT nhận được đơn tố cáo của bà Ngô Thị Khuyến (SN 1930) và con gái của bà Khuyến là Trương Thị Năm (SN 1960) đều tố cáo bị ông Long về hành vi hiếp dâm (hai người này từng có mâu thuẫn tranh chấp đất đai với ông Long). CQĐT lập tức bắt giam ông Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, bị can Long thú nhận hành vi hiếp dâm mẹ con bà Khuyến cùng việc hiếp dâm và giết hại cháu Yến.

Sau nhiều năm đội đơn đi kêu oan cho chồng không được, cợ ông Long là bà Nguyễn Thị Mai đã tìm đến Trung tâm Tư vấn pháp luật - Liên đoàn luật sư Việt Nam. Tại đây, bà Mai được sự choa sẻ, giúp đỡ của luật sư Lê Xuân Thảo và luật sư Vũ Thị Nga (lúc đó là giám đốc và phó giám đốc Trung tâm). Từ năm 2011, hai luật sư này đã theo suốt ông Hàn Đức Long và gia đình trong việc đi tìm đến công lý.

Ông Hàn Đức Long đến cảm ơn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sau khi được minh oan - Ảnh 5

Từ khi bị bắt đến lúc được minh oan cả là một chặng đường đầy gian nan của "tử tù" Hàn Đức Long.

Cũng chính họ đã thay ông Hàn Đức Long đến cầu cứu bác tổng bí thư Lê Khả Phiêu và nhận được sự giúp đỡ. Sau khi lá thư viết tay của bác tổng bí thư được gửi đến Văn phòng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, vụ án đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Đến năm 2014, hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra làm rõ sáu vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.

Tuy nhiên, do thời gian xảy ra vụ án cách đây đã 11 năm nên kết quả điều tra lại và điều tra bổ sung không có thêm tình tiết nào mới. Do vậy, liên ngành tòa án, Viện kiểm sát và Công an tỉnh Bắc Giang đã họp xác định, cho đến thời điểm hiện tại, không đủ căn cứ để kết tội ông Hàn Đức Long, phải trả tự do cho ông Hàn Đức Long.

Nguyễn Xinh